ผวาอีก! โควิดชนิดย่อยใหม่ 501.วี2 พบที่แอฟริกาใต้ ระบาดง่าย จำนวนเชื้อเยอะ

(แฟ้มภาพ) AFP

ผวาอีก! โควิดชนิดย่อยใหม่ 501.วี2 พบที่แอฟริกาใต้ ระบาดง่าย จำนวนเชื้อเยอะ

ศาสตราจารย์ เอียน แซนเน ที่ปรึกษาการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาลแอฟริกาใต้เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมนี้ว่า เชื้อไวรัสซาร์ส-โควี-2 ที่ก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยที่พบใหม่ในแอฟริกาใต้เมื่อต้นเดือนธันวาคมและระบาดอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็วกว่าสายพันธุ์หลักของไวรัส ซึ่งระบาดก่อนหน้านี้

สายพันธุ์ย่อยใหม่นี้ ตรวจสอบพบเป็นครั้งแรกจากผู้ป่วยที่มาจากพื้นที่ เนลสันแมนเดลาเบย์ ในจังหวัดอีสเทิร์นเคป เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาและแพร่ระบาดออกไปอย่างรวดเร็วครอบคลุมหลายจังหวัดแล้วในเวลานี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า 501.วี2 เกิดจากการกลายพันธุ์ หรือการเปลี่ยนแปลงในพันธุกรรมของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ซึ่งถือเป็นวิวัฒนาการปกติของเชื้อไวรัสทั่วไปรวมทั้ง โคโรนาไวรัสด้วย

Advertisment

ศาสตราจารย์แซนเนระบุว่า สายพันธุ์ย่อยที่พบในแอฟริกาใต้ ไม่ได้เป็นสายพันธุ์ย่อยเดียวกันกับที่พบกำลังระบาดหนักในอังกฤษ จนถึงกับต้องยกเลิกเทศกาลคริสต์มาสแต่อย่างใด

“สายพันธุ์ย่อยแอฟริกาใต้ ไม่เหมือนกับสายพันธุ์ย่อยอังกฤษ ถือว่าเป็นไวรัสสองตัวที่แตกต่างกัน เพียงแต่เป็นสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์มาจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์หลักเดียวกันเท่านั้น” ศาสตราจารย์แซนเนระบุ อย่างไรก็ตาม การกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ ก็ทำให้ซาร์ส-โควี-2 สามารถแพร่ระบาดได้มากกว่าสายพันธุ์เดิม และยังมี ไวรัลโหลด หรือจำนวนเชื้อไวรัสในร่างกายในปริมาณสูงกว่าอีกด้วย

Advertisement

ศาสตราจารย์แซนเน ยอมรับว่า จำเป็นต้องการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ที่พบใหม่นี้มากขึ้นกว่านี้จึงสามารถบอกได้ว่า 501.วี2 นี้เป็นอันตรายมากกว่าสายพันธุ์หลักแต่เดิมหรือไม่ แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็วและสัดส่วนของผู้ที่ติดเชื้อแล้วล้มป่วยก็อยู่ในอัตราสูงมากอีกด้วย ก็ทำให้ทุกคนจำเป็นต้องระมัดระวังตัวปกป้องตนเองไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในแอฟริกาใต้ ซึ่งเคยลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1,000-2,000 คนต่อวันในราวกลางเดือนพฤศจิกายน พุ่งพรวดขึ้นเป็นกว่า 8,000 คนต่อวันในทันทีที่เชื้อใหม่ระบาดไปในหลายพื้นที่

การระบาดของสายพันธุ์ย่อยใหม่นี้ กลายเป็นสาเหตุให้อย่างน้อย 5 ประเทศ ตั้งแต่ เนเธอร์แลนด์, อิสราเอล, ตุรกี, เยอรมนี, ซาอุดีอาระเบียและสวิตเซอร์แลนด์ ออกคำสั่งห้ามการเดินทางเข้า-ออกจากแอฟริกาใต้แล้ว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image