ฝรั่งเศสบรรลุข้อตกลงเปิดพรมแดนกับอังกฤษแล้ว

ฝรั่งเศสบรรลุข้อตกลงเปิดพรมแดนกับอังกฤษแล้ว

ฝรั่งเศสบรรลุความตกลงในการผ่อนคลายมาตรการห้ามการขนส่งสินค้าเข้าและออกจากเกาะอังกฤษมายังฝรั่งเศสแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ทันทีในช่วงเช้าวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ภายใต้ความตกลงแบบมีเงื่อนไขดังกล่าวจะอนุญาตให้คนขับรถขนส่งสินค้า และผู้เดินทางประเภท อาทิ พลเมืองสหภาพยุโรป (อียู) ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบสามารถเดินทางไปมาระหว่างกันได้

ไม่เพียงแต่รถขนส่งสินค้าเท่านั้น ภายใต้ความตกลงที่ทำขึ้นการเปิดพรมแดนอีกครั้งจะรวมถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน เรือ และรถไฟยูโรสตาร์ ที่จะให้เริ่มต้นกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในช่วงเช้าวันเดียวกัน

ความตกลงดังกล่าวระหว่างฝรั่งเศสกับอังกฤษอนุญาตให้มีการเดินทางสำหรับผู้เดินทางที่มีเหตุผลเร่งด่วน โดยรวมถึงรถลาก พลเมืองฝรั่งเศส และพลเมืองอังกฤษที่มีถิ่นพำนักในฝรั่งเศส

Advertisement

อังกฤษจะส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกองทัพไปช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบเพื่อหาเชื้อโควิด-19 โดยใช้ชุดทดสอบเร่งด่วนที่สามารถตรวจสอบหาเชื้อโควิด-19 รวมถึงเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ได้ และทราบผลภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แทนการตรวจสอบแบบเดิมที่จะต้องใช้เวลาราวหนึ่งวัน

ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับอนุญาตในการเดินทางจะต้องมีผลตรวจเป็นลบในเวลาน้อยกว่า 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

รายงานข่าวระบุว่าตั้งแต่มีการปิดพรมแดนระหว่างฝรั่งเศสกับอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะนี้มีรถบรรทุกที่จอดรอสะสมอยู่ที่มณฑลเคนท์ ของอังกฤษ ถึงราว 2,850 คัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image