ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม อ้างไม่สอดคล้องรธน.

ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม อ้างไม่สอดคล้องรธน.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ใช้สิทธิวีโต้กฎหมายร่างงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงกลาโหม โดยอ้างว่าไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ

ทรัมป์คัดค้านข้อบทที่มีการจำกัดจำนวนการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานและยุโรป รวมถึงการถอดชื่อผู้นำในช่วงยุคสหพันธรัฐออกจากฐานทัพ ทั้งยังต้องการให้มีการยกเลิกมาตรการป้องกันบริษัทด้านโซเชียลมีเดีย

ร่างงบประมาณมูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐดังกล่าว เพิ่งผ่านการพิจารณาของสภาคองเกรสในเดือนนี้ด้วยคะแนนเสียงข้างมากอย่างท่วมท้น แต่อาจถูกยกเลิกได้หากประธานาธิบดีสหรัฐไม่รับร่างงบประมาณ

ทั้งนี้ร่างงบประมาณที่ผ่านการพิจารณาของสภาคองเกรสจำเป็นที่จะต้องมีลายเซ็นของประธานาธิบดีสหรัฐเพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่ ประธานาธิบดีมีอำนาจในการใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้ไม่รับร่างกฏหมายดังกล่าว เพราะอาจมีความเห็นต่างทางด้านนโยบายได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

อย่างไรก็ดีสมาชิกรัฐสภาสามารถคว่ำการวีโต้ของประธานาธิบดีและผ่านร่างดังกล่าวให้เป็นกฎหมายได้ โดยการใช้เสียง 2 ใน 3 ของจำนวนที่นั่งใน 2 สภารวมกัน แต่หากคองเกรสไม่ขวางการวีโต้ของทรัมป์ ก็จะเป็นครั้งแรกใน 60 ปีที่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐไม่กลายเป็นกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไปไทม์ไลน์ ‘โควิด’ ระบาดไทย