กัมพูชา เพิ่มประเด็น “การค้ามนุษย์” ลงในหลักสูตรประถม-มัธยม

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

กัมพูชา เพิ่มประเด็น “การค้ามนุษย์” ลงในหลักสูตรประถม-มัธยม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมว่า กัมพูชาได้เพิ่มเรื่องความอันตรายและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ลงไปในหลักสูตรประถมศึกษาและมัธยมศึกษาฉบับปี 2564 ที่จะช่วยให้นักเรียนเข้าใจการค้ามนุษย์ในรูปแบบต่างๆ ได้เรียนรู้บทบาทของโรงเรียนและชุมชนในการป้องกัน และรู้จักกฎหมายและสิทธิที่เกี่ยวข้อง หลังกัมพูชาเป็นประเทศที่เกิดการค้ามนุษย์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

นาย รส โสเวียชา โฆษกกระทรวงศึกษาธิการของกัมพูชากล่าวว่า ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักเรียนจะได้เรียนรู้วิธีหยุดยั้งการค้ามนุษย์ในโรงเรียนและในหมู่เยาวชน โดยเฉพาะการค้าประเวณีในเด็ก รวมถึงการค้ายาและอาชญากรรมอื่นๆ

จากรายงานดัชนีความยากจนโลกขององค์กรวอล์กฟรีในออสเตรเลียระบุว่า ชาวกัมพูชามากกว่า 260,000 คนจากทั้งหมด 16 ล้านคน ติดกับดักความจน ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

ปัจจุบันมีชาวกัมพูชาหลายพันคนถูกขายไปทั่วโลก และในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวนผู้หญิงที่ถูกบังคับให้แต่งงานในจีนเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า การค้ามนุษย์ไปยังประเทศไทยก็เพิ่มสูงขึ้น โดยในไทยมีแรงงานชาวกัมพูชาทำงานอย่างผิดกฎหมายอยู่มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งรวมถึงชาวกัมพูชาหลายพันคนที่ไม่สามารถออกมาได้เพราะมีหนี้สินผูกพันจากการทำอุตสาหกรรมประมง ปศุสัตว์และการผลิต

Advertisement

นาย ชาน สารอน ผู้จัดการโครงการองค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ Chab Dai กล่าวว่า การสอนเรื่องการค้ามนุษย์จะมุ่งเน้นไปที่พื้นที่ชายแดนที่เด็กๆเป็นเป้าหมายของนายหน้าค้ามนุษย์ในการนำไปใช้แรงงานและบังคับแต่งงานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กควรจะรู้ว่า อะไรคือวิธีการหลอกล่อของนายหน้า อะไรคือการบังคับแต่งงาน อะไรคือสถานการณ์ที่แท้จริงในประเทศจีน ไทยและเวียดนาม ถึงแม้จะมีวิธีการค้ามนุษย์รูปแบบใหม่อยู่ตลอด แต่ถ้าสามารถสอนสิ่งเหล่านี้ให้กับเด็กได้ เด็กก็จะปลอดภัยมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image