ฝรั่งเศส “ปิดมัสยิด” 3 แห่งอ้างเผยแพร่ความเชื่อสุดโต่ง-มุสลิมต้าน แนะจับเป็นรายตัว

จากรายงานของเอเอฟพี เมื่อวานนี้ตำรวจฝรั่งเศสได้สั่งปิดมัสยิดแห่งหนึ่งในเขตลานีเซอร์มาน (Lagny-sur-Marne) ทางตะวันออกของกรุงปารีส หลังถูกต้องสงสัยว่าเป็นแหล่งเพาะความเชื่อสุดโต่ง กลายเป็นมัสยิดแห่งที่สามที่ถูกปิดหลังฝรั่งเศสประกาศภาวะฉุกเฉินจากเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนก่อน

นายเบอร์นาร์ด คาซเนิฟ รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศสกล่าวว่า “สมาคมทางวัฒนธรรมปลอมๆ” 3แห่ง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมัสยิดดังกล่าวก็ถูกสั่งยุบไปแล้วด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ฝรั่งเศสใช้อำนาจพิเศษในการสลายกลุ่มสมาคมในลักษณะนี้

สำหรับมัสยิด 2 แห่งที่ถูกปิดไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ประกอบด้วยมัสยิดในเจเนวิเยส์ (Gennevilliers) ชานเมืองตอนเหนือของปารีส และลาเบอร์เอล (L′Arbresle) เมืองเล็กๆไม่ไกลจากลียง

นายคาซเนิฟ กล่าวว่า ระหว่างการตรวจค้นเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่พบปืนลูกโม่ขนาด 9 มม. พร้อมกับเอกสารที่เชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาและฮาร์ดดิสก์ที่ถูกซุกซ่อน และเจ้าหน้าที่ยังได้จับกุมหนึ่งในผู้นำของมัสยิดแห่งนี้ด้วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบโรงเรียนสอนคัมภีร์อัลกุรอานซึ่งไม่ได้ถูกขึ้นทะเบียนในพื้นที่ของมัสยิดแห่งนี้ และหลังการตรวจค้นมีประชาชน 9 ราย ถูกสั่งกักบริเวณ และอีก 22 รายที่ถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ นายคาซเนิฟกล่าว

การสั่งปิดมัสยิดของฝรั่งเศสมีปฏิกริยาจากชาวฝรั่งเศสผู้นับถือศาสนาอิสลามในหลายทางผู้นำศาสนาบางส่วนกล่าวว่าปัจจุบันฝรั่งเศสซึ่งมีชุมชนมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปกำลังขาดแคลนสถานที่สำหรับการทำพิธีสวดการกวาดล้างของเจ้าหน้าที่จึงควรมุ่งเป้าไปที่ตัวครูสอนศาสนาหัวรุนแรงแทนที่จะมุ่งเป้าไปที่ศาสนสถาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลสูงแอฟริกาใต้ตัดสินให้ “พิสตอเรียสผิดฐานฆาตกรรม” ชี้ ศาลชั้นต้น “ตกหลักกม.”
บทความถัดไปยูเนสโกยก ประเพณีกิมจิโสมแดง เข้ามรดกทางวัฒนธรรม