อังกฤษโล่ง ตกลงได้กับอียู หลังยอมอ่อนข้อ”ประมง”

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม (เอเอฟพี)

อังกฤษโล่ง ตกลงได้กับอียู หลังยอมอ่อนข้อ”ประมง”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงถึงความสำเร็จในการเจรจาทำความตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจำเป็นต้องมีขึ้นก่อนหน้าที่ระยะเปลี่ยนผ่านในการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกอียู (เบร็กซิท) จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ โดยเตรียมเรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อลงมติให้สัตยาบันรับรองในวันที่ 30 ธันวาคม ในขณะที่อียู เตรียมเสนอความตกลงให้รัฐสภายุโรปให้ความเห็นชอบในวันที่ 1 มกราคมนี้ ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของความตกลง 1,500 หน้านี้แต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรีอังกฤษยอมรับว่า ได้ยินยอมทำความตกลงกับฝ่ายอียู ให้กำหนดช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านในการทำประมงในน่านน้ำอังกฤษเป็นระยะเวลา 5 ปี 6 เดือน ซึ่งยาวนานกว่าที่อังกฤษเคยยืนกรานจะให้เพียงแค่ 3 ปี แต่สั้นกว่าข้อเสนอของอียูก่อนหน้านี้ที่ต้องการนานถึง 14 ปีมาก โดยย้ำว่าส่วนตัวแล้วถือว่าระยะ 5 ปี 6 เดือนเป็นระยะเปลี่ยนผ่านที่เป็นเหตุเป็นผลแล้ว

ทางอุตสาหกรรมการประมงแห่งอังกฤษ ออกมาแถลงแสดงความไม่พอใจต่อการตกลงดังกล่าว โดยนาย แบร์รี ดีแอส ผู้อำนวยการบริหารขององค์การสมาพันธ์การประมงแห่งชาติ (เอ็นเอฟเอฟโอ) ออกมาประนามความตกลงนี้ว่าเป็น “การหลอกลวงครั้งใหญ่” ที่ทำให้ทางองค์การ “ผิดหวังอย่างขมขื่น” ยิ่ง

ด้านนายเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน ยอมรับว่า ทางพรรคเตรียมลงมติสนับสนุนความตกลงนี้ในการประชุมสภาที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ด้วยเหตุที่ว่า ความตกลงนี้ ถือเป็นทางเลือกที่เป็นเหตุเป็นผล ดีกว่าทางเลือกอีกทางคือ ไม่มีความตกลงการค้าใดๆ ที่จะทำให้เศรษฐกิจของอังกฤษเลวร้ายมากยิ่งขึ้นมาก

ส่วนนายเดวิด ซัสโซลี ประธานรัฐสภายุโรป เปิดเผยว่า สภายุโรปจะใช้เวลาศึกษารายละเอียดของความตกลงก่อนที่จะมีการประชุมกลุ่มการเมืองในสภาในวันที่ 28 ธันวาคมนี้ แล้วจึงจะมีการประชุมสภาอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมเพื่อลงมติให้ความเห็นชอบหรือไม่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลยกฟ้อง 9แกนนำ คนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมสกายวอล์ก ไม่ได้ยุยงปลุกปั่น
บทความถัดไปขสมก.เตรียมแผนอำนวยความสะดวกปลอดภัย รองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่