เตือนโควิดสายพันธุ์อังกฤษ”ตายสูง”

แฟ้มภาพ AFP

เตือนโควิดสายพันธุ์อังกฤษ”ตายสูง”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ศูนย์ว่าด้วยการสร้างแบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของโรคระบาด (ซีเอ็มเอ็มไอดี) ในสังกัดสำนักเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยลอนดอน (แอลเอสเอชทีเอ็ม) ของประเทศอังกฤษ เผยแพร่รายงายผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเชื้อก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยใหม่ที่เพิ่มตรวจสอบพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาและกำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในประเทศอังกฤษในเวลานี้เตือนว่า เชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวมีศักยภาพในการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นโดยเฉลี่ยแล้ว 56 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเชื้อก่อโรคโควิด-19 เดิม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดผู้ป่วยหนักที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับที่อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิมในปี 2564 นี้ เมื่อเทียบกับที่เคยแพร่ระบาดในระลอกแรกในอังกฤษอีกด้วย

ทีมวิจัยดังกล่าวใช้วิธีตรวจสอบตัวอย่างที่พบในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออก และในพื้นที่เขตกรุงลอนดอนของประเทศอังกฤษ ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ยังคงไม่สามารถแน่ใจได้ว่า เชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษนี้มีอันตรายถึงชีวิตมากกว่าสายพันธุ์เดิมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การที่เชื้อกลายพันธุ์เพิ่มขีดความสามารถในการแพร่ระบาดได้มากขึ้นกว่าเดิมมากนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดกรณีป่วยหนักและการเสียชีวิตในปี 2564 เพิ่มมากขึ้นกว่าสัดส่วนของผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในปี 2563 แม้ว่าทางการอังกฤษจะยังคงบังคับใช้มาตรการเข้มงวด จัดลำดับชั้นพื้นที่เสียงเป็น 4 ระดับซึ่งประกาศใช้ครั้งแรกเมื่อ 19 ธันวาคมนี้ไว้ต่อไปก็ตาม

ทีมวิจัยเตือนด้วยว่า การล็อกดาวน์ในอังกฤษ ซึ่งนำมาใช้ในอังกฤษตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไม่สามารถยับยั้งไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้นได้ “หากไม่มีการปิดโรงเรียนระดับปฐมและมัธยมรวมถึงมหาวิทยาลัยตามไปด้วย” แต่ในทางกลับกัน การผ่อนคลายมาตรการใดๆ มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้นของโรคขนานใหญ่ได้ทันที

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้รายงานชิ้นนี้ระบุว่า ทางการอังกฤษจึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้แพร่หลายออกไปให้มากที่สุดโดยเร็วเพื่อให้ประเทศสามารถรองรับผลกระทบจากการแพร่ระบาดที่เป็นภาระหนักอึ้งได้

ก่อนหน้านี้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเคยระบุไว้ในการแถลงยกเลิกปาร์ตีวันคริสตมาสเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า เหตุผลหนึ่งของการล็อกดาวน์ ยกเลิกจัดงานฉลองคริสตมาสนั้นเป็นเพราะ เชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้ “อาจมีความสามารถในการระบาดเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเชื้อเดิม”

การค้นพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษ กลายเป็นตัวอย่างเตือนภัยให้กับนานาประเทศทั่วโลกให้เพิ่มความระมัดระวังและเพิ่มการตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันก็ทำให้หลายสิบประเทศตัดสินใจห้ามคนเดินทางจากประเทศอังกฤษเข้าประเทศด้วยการระงับการบินจากอังกฤษชั่วคราวไปอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฉลอง เรี่ยวแรง’ บุก กกต. หอบหลักฐานคลิปซื้อเสียง-พยานบุคคล ร้องเอาผิดว่าที่นายก อบจ.นนทบุรี
บทความถัดไปคาดปีใหม่ รถเข้า-ออกกรุงเทพฯ 17.9 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 2.14% ‘ศักดิ์สยาม’ จี้คุมเข้มความปลอดภัย