ปักกิ่งล็อกดาวน์เขตซุนยี สกัดโควิดระบาด

REUTERS

ปักกิ่งล็อกดาวน์เขตซุนยี สกัดโควิดระบาด

กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 10 พื้นที่ในเขตซุนยี ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือในวันอังคาร ซึ่งถือเป็นการล็อกดาวน์ในกรุงปักกิ่งครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เมื่อเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่ผ่านมา

นับตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม ที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จนถึงขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมด 16 คนในปักกิ่ง และอีก 3 คนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ กรณีส่วนใหญ่ผู้ป่วยอยู่ในเขตซุนยี ซึ่งได้มีคำสั่งห้ามคนส่งของเข้าไปในพื้นที่พักอาศัยแล้ว ขณะที่พื้นที่ซึ่งถูกล็อกดาวน์ประกอบด้วยหมู่บ้าน 6 หมู่บ้าน ตึกสูง 3 อาคาร และเขตอุตสาหกรรม

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในปักกิ่งจะไม่ถือว่ามากเมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ทางการท้องถิ่นก็เร่งควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเข้มข้น โดยมีการยกระดับการป้องกันและควบคุมโควิด-19 เข้าสู่สถานะฉุกเฉินแล้ว

รัฐบาลกรุงปักกิ่งระบุด้วยว่า จะมีการยกเลิกกิจกรรมที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก อาทิ งานวัดหรือการแข่งขันกีฬา และยังควบคุมจำนวนคนที่เข้าไปยังสถานที่ชมวิว หรือสถานบันเทิงต่างๆ ที่เพียง 75% ของความจุเท่านั้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image