“นาวัลนี” อริปูติน ถูกรบ.รัสเซียแจ้งข้อหาฉ้อโกง
เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของรัสเซียแจ้งข้อหาใหม่กับนายอเล็กไซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย โดยอ้างว่านายนาวัลนีนำเงินบริจาคไปใช้ในประโยชน์ส่วนตน ด้านนายนาวัลนีบอกว่า นี่เป็นคดีที่ถูกแต่งขึ้นและน่าขบขันที่สุดที่สร้างโดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย
ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นายนาวาลนีเคยถูกวางยาจนเกือบเสียชีวิต โดยเชื่อว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลรัสเซีย แต่ทางการก็ปฏิเสธมาโดยตลอด แม้จะมีรายงานของกลุ่มสืบสวนเบลลิงแคทและสื่อตะวันตกที่กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองชั้นนำของรัสเซีย (เอฟเอสบี) เป็นผู้วางยานายนาวัลนีด้วยยาพิษโนวิชกที่มีฤทธิ์ทำลายระบบประสาท
การแจ้งข้อหาใหม่กับนายนาวัลนี เกิดขึ้นหลังจากที่นางลูบอฟ โซบอล พันธมิตรของนายนาวัลนีถูกจับกุมที่กรุงมอสโก หลังจากมีการเข้าตรวจค้นในช่วงเช้าตรู่ โดยนางโซบอลสงสัยว่าเจ้าหน้าที่เอฟเอสบีอยู่เบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ สอดคล้องกับนายนาวานีที่เชื่อว่าตนถูกเจ้าหน้าที่เอฟเอสบีวางยาเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายนาวัลนีได้เผยแพร่คลิปการสนทนากับเจ้าหน้าที่คอนสแตนติน คุดเรียฟท์เซวา เป็นเวลา 45 นาที โดยนายนาวัลนีพยายามที่จะหลอกล่อให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการลอบฆ่า ล่าสุดคลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมถึง 21 ล้านครั้ง

