สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐลุยเซียนาหลังน้ำท่วมอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือพลเรือนมากกว่า 7,000 คนที่ติดอยู่ในบ้านและรถ
การประกาศสภาวะฉุกเฉินทำให้สามารถจัดตั้งกองทุนรัฐบาลกลางฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างไม่หยุดหย่อนในวิกฤติน้ำท่วมลุยเซียนา ที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย และหายสาบสูญอีก 1 ราย
ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพจากตำบลลิฟวิงสตัน แพริชใกล้ที่มีน้ำท่วมหลายจุด เช่นเดียวกับบริเวณรอบๆ แบตันรูช เมืองหลวงลุยเซียนาซึ่งประสบเหตุน้ำท่วมด้วย
เหตุน้ำท่วมครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังบริเวณพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของลุยเซียนาเผชิญกับฝนที่ตกหนัก 6 – 10 นิ้ว โดยพยากรณ์อากาศคาดว่าพายุจะพัดขึ้นทางเหนือจนทำให้พื้นที่ในตอนกลางและตอนเหนือของลุยเซียนา และตอนใต้ของรัฐเท็กซัสอาจเจอฝนตกหนักหลายวันด้วย

