สุดย้อนแย้ง! พ่อนายกฯอังกฤษยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศสหลังเบร็กซิท

REUTERS

สุดย้อนแย้ง! พ่อนายกฯอังกฤษยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศสหลังเบร็กซิท

นายสแตนลี จอห์นสัน วัย 80 ปี บิดาของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยว่า เขากำลังอยู่ในกระบวนการยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศส เพื่อยังคงความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป (อียู) หลังการถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ (เบร็กซิท)

นายสแตนลีเป็นอดีตสมาชิกรัฐสภายุโรป ซึ่งลงคะแนนคัดค้านการถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ ในการลงประชามติเมื่อปี 2559 ได้เปิดเผยกับสถานีวิทยุว่า เขาต้องการที่จะถือสัญชาติฝรั่งเศส เพราะครอบครัวมีความเชื่อมโยงหยั่งรากลึกกับฝรั่งเศส

“ถ้าความเข้าใจของผมถูกต้อง ผมคือคนฝรั่งเศส เพราะแม่ของผมเกิดในฝรั่งเศส ยายของผมก็เป็นชาวฝรั่งเศส เช่นเดียวกับทวดของผม ดังนั้นผมจึงพยายามที่จะยื่นร้องของสิทธิที่ผมสมควรจะได้รับ และมันทำให้ผมมีความสุขมาก”สแตนลีได้ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวเป็นภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย

สแตนลีกล่าวว่า ที่แน่ๆ คือผมเป็นชาวยุโรปเสมอมา ไม่มีใครจะพูดได้ว่าคนอังกฤษไม่ใช่คนยุโรป ดังนั้นการมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับอียูจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

ทั้งนี้นายบอริส จอนห์นสัน บุตรชายของสแตนลีเป็นผู้ที่เชื่อมั่นว่าเบร็กซิทเป็นหนทางที่ดีที่สุด ที่จะทำให้อังกฤษกลับมามีอำนาจในการปกครองตนเอง พร้อมกับยืนยันว่าเบร็กซิทไม่ได้แปลว่าอังกฤษจะยุติการเป็นชาติในยุโรป แต่จะทำให้อังกฤษกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง และรอดพ้นจากกระบวนการและกฎระเบียบต่างๆ ของอียู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เอาเรื่อง คนร้ายบุกทำร้ายจนท.-หมอ รพ.แหลมสิงห์ ถึงที่สุด ย้ำรพ.ต้องปลอดภัย
บทความถัดไปอิมแพค แจง ไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชมคอนเสิร์ต ชี้ไม่ใช่สถานที่เสี่ยง