โตเกียวอ่วม ติดโควิดเพิ่มวันเดียวเกินพันคน ทั่วญี่ปุ่นป่วยเพิ่ม 4,000

AFP

โตเกียวอ่วม ติดโควิดเพิ่มวันเดียวเกินพันคน ทั่วญี่ปุ่นป่วยเพิ่ม 4,000

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 คนในวันเดียว ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลญี่ปุ่นเตือนว่าอาจจำเป็นต้องมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือกับปัญหา

สำนักข่าวจิจิเพรสของญี่ปุ่นรายงานว่านายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เรียกประชุมฉุกเฉินในวันเดียวกันเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น

นายสึกะได้ออกมาขอร้องให้ชาวญี่ปุ่นฉลองเทศกาลปีใหม่ปีนี้อย่างเงียบๆ ขณะที่นายยาสุโตชิ ชินิมุระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นรับว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังตัวเลขผู้ติดโควิด-19 รายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดมีรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในโตเกียวสูงถึง 1,337 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วญี่ปุ่นก็พุ่งสูงกว่า 4,000 คนในวันเดียวเป็นครั้งแรก

สำนักพระราชวังญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการจัดกิจกรรมฉลองปีใหม่ในวันที่ 2 มกราคม ที่สมเด็จพระจักรพรรดิและพระบรมวงศานุวงศ์จะเสด็จออกให้ประชาชนเข้าเฝ้าถวายพระพรปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นยังถูกขอให้เลี่ยงการเดินทางไปยังวัด หรือสถานที่สำคัญยอดนิยมต่างๆ ในช่วงปีใหม่อีกด้วย

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพยายามจะดำเนินนโยบายควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แบบไม่รุนแรงนักเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศทั่วโลก ทั้งยังพยายามหลีกเลี่ยงมาตรการล็อกดาวน์เป็นวงกว้าง แม้ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และขอความร่วมมือให้ภาคธุรกิจปิดทำการ รวมถึงขอให้ประชาชนอยู่กับบ้าน

อย่างไรก็ดีสถานการณ์การแพร่ระบาดในญี่ปุ่นรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศอีกครั้งหนึ่ง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon