หน้าแรก ต่างประเทศ คองเกรสคว่ำทร...

คองเกรสคว่ำทรัมป์วีโต้ ขวางผ่านงบความมั่นคง

2.01.21 | 08:44 น.

คองเกรสคว่ำทรัมป์วีโต้ ขวางผ่านงบความมั่นคง

ถือเป็นครั้งแรกนับจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในรอบ 4 ปี ที่สภาคองเกรสได้คว่ำการใช้สิทธิ์วีโต้ของผู้นำสหรัฐต่อในร่างงบประมาณความมั่นคง

สภาคองเกรสได้จัดประชุมสมัยพิเศษในวันปีใหม่ โดยวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับบลิกันครองเสียงข้างมาก ได้คัดค้านการใช้สิทธิ์วีโต้ร่างงบประมาณดังกล่าวของทรัมป์ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เขาจะพ้นตำแหน่ง

วุฒิสภาสหรัฐได้โหวตคัดค้านการใช้สิทธิ์วีโต้ของทรัมป์ด้วยคะแนน 81 ต่อ 13 ขณะที่ก่อนหน้านี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐก็ได้ค้านการใช้สิทธิ์วีโต้ดังกล่าวด้วยคะแนน 322 ต่อ 87 เช่นกัน

ร่างงบประมาณด้านความมั่นคงฉบับนี้ได้กำหนดให้มีการเพิ่มการจ่ายเงิน 3% ให้กับทหารสหรัฐ รวมถึงใช้ในนโยบายด้านการป้องกันประเทศ มีการตัดสินใจเกี่ยวกับจำนวนการถอนทหาร การจัดหาระบบอาวุธชนิดใหม่ รวมถึงการเตรียมความพร้อมทางด้านทหารเพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามนโยบายด้านความมั่นคง

ทรัมป์ออกมาโต้กลับทางทวิตเตอร์ทันทีว่า วุฒิสภาพลาดโอกาสที่จะขจัดการปกป้องแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งให้อำนาจอย่างไม่มีข้อจำกัดกับบริษัทไฮเทคขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสลดใจ

Advertisement

ทรัมป์ยังออกมาโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสที่ปฏิเสธข้อเสนอของเขา ให้เพิ่มวงเงินช่วยเหลือชาวอเมริกันจากโควิด-19 เป็น 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนว่า ไม่ยุติธรรมและไม่ฉลาดอีกด้วย