ฝรั่งเศสวุ่นกว่า 2,500 คน ไม่สนข้อห้าม ร่วมปาร์ตี้งานปีใหม่

AFP

ฝรั่งเศสวุ่นกว่า 2,500 คน ไม่สนข้อห้าม ร่วมปาร์ตี้งานปีใหม่

ผู้คนมากกว่า 2,500 คนมารวมตัวกันในงานปาร์ตี้ซึ่งจัดขึ้นในโรงเก็บเครื่องบินที่ไม่ใช้งานแล้วใกล้กับเมืองแรน เมืองเอกของจ.อีเลวีแลน ในแคว้นเบรอตาญของฝรั่งเศส

งานปาร์ตี้ผิดกฎหมายดังกล่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา และตั้งใจจะจัดไปจนถึงปีใหม่ โดยผู้ร่วมงานบางคนหวังว่างานปาร์ตี้ผิดกฎหมายนี้จะสามารถจัดไปได้ถึงวันที่ 5 มกราคม ทั้งนี้มีรายงานว่าผู้เข้าร่วมงานบางส่วนมาจากอังกฤษและสเปน

หลังได้รับแจ้งเหตุตำรวจได้เข้าไประงับการจัดงาน เป็นเหตุให้มีการปะทะกับผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ดังกล่าว โดยผู้มางานได้จุดไฟเผารถและขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ที่พยายามจะเข้าไปยุติการจัดงาน เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 คน

หลังทราบเหตุ รัฐมนตรีกิจการภายในของฝรั่งเศสได้จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเขาระบุว่ารถที่อยู่บริเวณสถานที่จัดงานทั้งหมดถูกห้ามเคลื่อนย้าย และตำรวจได้มีการเตือนผู้เข้าร่วมงานด้วยวาจามากกว่า 200 คน

ฝรั่งเศสยังคงอยู่ภายใต้การบังคับใช้มาตรการคุมเข้มในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีคำสั่งเคอร์ฟิวในเวลา 20.00 น.-06.00 น ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้ยุติการจัดปาร์ตี้ผิดกฎหมายทันทีที่ได้รับรายงาน โดยจะมีการเรียกค่าปรับกับผู้เข้าร่วมงานและระบุตัวผู้จัดงานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ปัจจุบันฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมสูงที่สุดในสหภาพยุโรปที่ 2,639,773 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสม 64,765 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิกร’ หนุนงดประชุมสภา ก่อนเป็นอุลตร้าสเปรดเดอร์ ชี้ กมธ.แก้ รธน.ประชุมออนไลน์ไม่ได้ ไร้ข้อบังคับรองรับ
บทความถัดไป‘เนาวรัตน์’ ร่ายกลอนปีใหม่ บอก ‘จงเทิดสิทธิประชาธิปไตย’ สร้างสื่อให้ซื่อตรง