ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่กรุงโตเกียว หลังตัวเลขโควิดพุ่ง

Yoshikazu Tsuno/Pool via REUTERS

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่กรุงโตเกียว หลังตัวเลขโควิดพุ่ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายโยชิฮิเดะ สุกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมที่จะพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตนครหลวงกรุงโตเกียว หลังจากตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น ทำให้ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นอยู่ในภาวะตึงเครียด

ข่าวระบุว่า หากมีการประกาศภาวะฉุกเฉินจริง เท่ากับเป็นการพลิกผันแนวคิดของสุกะ ที่พยายามจะต่อต้านมาตรการใดๆที่จะไปจำกัดกิจกรรมด้านเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ญี่ปุ่นทำสถิติพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 4,520 ราย ทำให้กรุงโตเกียว และอีก 3 จังหวัดใกล้เคียง เตรียมที่จะพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยเฉพาะในพื้นที่ดังกล่าว จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น นับเป็นครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่น

นายสกุ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 มกราคมว่า แม้ในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ 3 วัน จำนวนตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงโตเกียวก็ไม่ได้ลดน้อยลง จึงคิดว่าควรจะมีนำมาตรการที่เข้มข้นมาใช้ แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีขึ้นเมื่อใด หรือจะมีมาตรการจำกัดอะไรบ้าง

Advertisement

โดยการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือโควิด-19 ในญี่ปุ่น มีขึ้นเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่ผ่านมา และบังคับใช้อยู่นานกว่า 1 เดือน ซึ่งมีทั้งการปิดโรงเรียนและปิดธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็น

อย่างไรก็ตาม นายสุกะ กล่าวย้ำว่า จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าต้นตอมาจากที่ใด ส่วนใหญ่จะเชื่อมโยงกับร้านอาหาร แม้ว่ารัฐบาลเตรียมร้องขอไปยังร้านอาหารในกรุงโตเกียว ให้ปิดเวลา 20.00 น. แทนที่จะปิดเวลา 22.00 น. ตามปกติ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเจอกับการระบาดของโควิด-19 เป็นระลอก 3 ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลต้องระงับโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ชื่อ “โก ทู ทราเวล” เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ไปจนถึงวันที่ 11 มกราคม และนายสุกะกล่าวสว่า โครงการดังกล่าว จะต้องอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉิน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image