อินโดเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ปชช.สัปดาห์หน้า

รอยเตอร์

อินโดเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ปชช.สัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 4 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตแรกจำนวนกว่า 700,000 โดสให้กับชาวอินโดนีเซียจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า ขณะรอการอนุมัติใช้จากองค์การอาหารและยาของอินโดนีเซีย

ทางการอินโดนีเซียได้สั่งจองวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 329 ล้านโดส ซึ่งส่วนมากเป็นวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และของบริษัท แอสทราเซเนกา ส่วนวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตแรก ที่อินโดนีเซียจะฉีดให้กับประชาชนเป็นของบริษัทซิโนแวกของประเทศจีนจำนวน 714,000 โดสจากจำนวนที่สั่งทั้งหมด 3 ล้านโดส

ไบโอ ฟาร์มา บริษัทยาของรัฐบาลอินโดนีเซีย ได้ดำเนินการกระจายส่งวัคซีนโคโรนาแวกล็อตแรกไปยัง 32 จังหวัดทั่วประเทศ โดยบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 1.3 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน และตามมาด้วยข้าราชการ

ด้านนายบูดิ กูนาดิ ซาดิกิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อินโดนีเซียจำเป็นต้องเตรียมวัคซีนให้เพียงพอสำหรับประชากรราว 181 ล้านคน หรือ 67 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดเพื่อให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

จากการทดลองขั้นสุดท้ายของวัคซีนโคโรนาแวก พบว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 91.25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่นักวิจัยในบราซิลระบุว่ามีประสิทธิภาพมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าบริษัทจะยังไม่เปิดเผยข้อมูลผลการทดลองทั้งหมดก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon