อิสราเอล ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 2 ล้านคน ภายในสิ้น ม.ค.นี้

(Photo by JACK GUEZ / AFP)

อิสราเอล ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 2 ล้านคน ภายในสิ้น ม.ค.นี้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มกราคม ทางการอิสราเอลแจ้งว่า ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ จะมีประชากรอิสราเอล 2 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 หลังจากนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 รายแรกของประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา และเริ่มมีการให้วัคซีนแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยนายเนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลถือเป็นประเทศที่ให้วัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนเร็วที่สุดในโลก ทั้งนี้ วัคซีนโควิด-19 ที่อิสราเอลใช้ เป็นวัคซีน ที่ผลิตโดย ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค

ข่าวระบุว่า การให้วัคซีนต้องให้ 2 ครั้งในแต่ละราย ซึ่งนายเฮซี เลวี เลขาธิการกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า รัฐบาลจะชะลอการให้วัคซีนโดสแรกออกไป เพื่อสำรองไว้สำหรับโดสที่สองสำหรับบุคคลที่ได้โดสแรกไปแล้ว และว่า ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ จะมีชาวอิสราเอลราว 1 ใน 5 คน ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและบุคคลที่อายุเกิน 60 ปี ได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือคิดเป็นราว 2 ล้านคน เกือบทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ

โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม มีประชากรในอิสราเอลได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว 1 ล้านคน ซึ่งนายเนทันยาฮู กล่าวในวันเดียวกันว่า “เราทำลายสถิติทั้งหมด” และจะนำหน้าประเทศทั้งหมดในโลกนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มกราคม กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลแจ้งว่า มีชาวอิสราเอลที่ป่วยโควิด-19 แล้วทั้งสิ้น 435,866 คน นับตั้งแต่การพบผู้ป่วยครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอิสราเอลแล้วเกือบ 3,400 ราย ขณะที่มีรายงานยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ 18 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon