อังกฤษสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ คาดยาวถึงกลางก.พ.

อังกฤษสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ คาดยาวถึงกลางก.พ.

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ ซึ่งกำหนดให้ประชาชนชาวอังกฤษทุกคนอยู่แต่ในบ้าน เว้นแต่จะได้รับอนุญาตให้มีการเดินทางเป็นการเฉพาะเท่านั้น

จอห์นสันขอให้ชาวอังกฤษทำตามมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ทันที ก่อนที่มาตรการดังกล่าวจะมีผลเป็นกฎหมายในช่วงเช้าของวันพุธนี้ และคาดว่ามาตรการใหม่ทั้งหมดจะต้องบังคับใช้ไปจนถึงอย่างน้อยกลางเดือนหน้า

ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้ โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งหมดจะต้องปิดทำการเรียนการสอน และเปลี่ยนไปทำการเรียนแบบทางไกลแทนโดยเริ่มต้นตั้งแต่วันอังคารนี้

จอห์นสันเตือนด้วยว่าในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดีจอห์นสันเชื่อว่าอังกฤษกำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการต่อสู้เพื่อเอาชนะมัน โดยขณะนี้โรงพยาบาลต่างๆ กำลังประสบกับแรงกดดันที่เพิ่มมากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษ

ทั้งนี้กลุ่มที่มีความสำคัญสูงสุด 4 กลุ่ม คือกลุ่มที่อยู่ในบ้านพักและคนที่ต้องดูแล กลุ่มคนที่มีอายุ 70 ปีหรือมากกว่า เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และกลุ่มที่มีความเปราะบางสูง จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-10 ให้เสร็จสิ้นทั้งหมดในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon