จับตาเลือกตั้งส.ว.รัฐจอร์เจีย หลังเทปเสียงทรัมป์โผล่

จับตาเลือกตั้งส.ว.รัฐจอร์เจีย หลังเทปเสียงทรัมป์โผล่

นายเบรด ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ มุขมนตรีรัฐจอร์เจียของสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ที่ปรากฏอยู่ในเทปเสียงการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับความพยายามในการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งระบุว่า การที่ทรัมป์อ้างว่าเขาชนะในรัฐจอร์เจียเป็นความผิดพลาดอย่างชัดเจน

ราฟเฟนสเปอร์เกอร์คือผู้ที่ทรัมป์โทรศัพท์พูดคุยด้วยนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยในตอนหนึ่งของการหารือทรัมป์ได้บอกให้ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ไปหาคะแนนเสียงเพิ่ม เพื่อให้เขาได้รับชัยชนะในรัฐจอร์เจีย

นายราฟเฟนสเปอร์เกอร์ระบุว่า ส่วนใหญ่ของการหารือที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทรัมป์เป็นฝ่ายพูดและเขาเป็นฝ่ายฟัง แต่สิ่งที่เขาบอกได้ก็คือทรัมป์ผิดพลาด พร้อมกับยืนยันว่าเขาไม่เคยรู้ว่าการหารือดังกล่าวถูกบันทึกเอาไว้

หลังเทปเสียงดังกล่าวของทรัมป์ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้ระบุว่าการกระทำของประธานาธิบดีทรัมป์คือความพยายามที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

คลิปเสียงที่หลุดออกมายังทำให้เกิดความหวั่นวิตกในสมาชิกพรรครีพับบลิกัน ว่าอาจส่งผลกระทบต่อความพยายามที่จะคว้าชัยชนะ 2 เก้าอี้ ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในรัฐจอร์เจียที่จะมีขึ้นในวันอังคารนี้

หากพรรครีพับลิกันได้รับชัยชนะในรัฐจอร์เจียก็จะทำให้ยังครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาได้ แต่หากพ่ายแพ้การเลือกตั้งดังกล่าว พรรคเดโมแครตก็จะครองเสียงข้างมากทั้งในวุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร รวมถึงในทำเนียบขาวไปพร้อมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon