หายไปไหน!! ‘แจ๊ก หม่า’ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะกว่า 2 เดือนแล้ว

แจ็ค หม่า
(AP Photo/Firdia Lisnawati, File)

หายไปไหน!! ‘แจ๊ก หม่า’ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะกว่า 2 เดือนแล้ว

เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศหลายสำนักต่างพากันรายงานข่าวเรื่องการหายตัวไปอย่างลึกลับของ “แจ๊ก หม่า” มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของจีน ที่ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานานกว่า 2 เดือนแล้ว นับตั้งแต่นายหม่า ออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปเศรษฐกิจ

โดยเมื่อวันที่ 4 มกราคม เว็บไซต์ foxbusiness.com รายงานโดยอ้างจาก “ยาฮู ไฟแนนซ์” ว่า นายหม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลก ได้หายตัวไปอย่างปริศนา และไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานานกว่า 2 เดือนแล้ว โดยการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายคือเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ในการขึ้นกล่าวที่นครเซี่ยงไฮ้ และนายหม่าได้เรียกร้องให้มีการปฏิรูปเศรษฐกิจ ที่ข่าวระบุว่า คำกล่าวดังกล่าวทำให้ทางการจีนไม่พอใจอย่างยิ่ง จนถึงกับทำให้รัฐบาลจีนออกมาสั่งระงับการขายหุ้นครั้งแรก หรือไอพีโอ ของแอนท์ กรุ๊ป บริษัทฟินเทคในเครือของอาลีบาบา

ยาฮู ไฟแนนซ์ รายงานว่า นายหม่าได้กล่าวในงานดังกล่าวว่า ระบบการเงินปัจจุบันเป็นระบบที่ตกทอดมาจากสมัยยุคอุตสาหกรรม ดังนั้น เราจึงควรมีการตั้งระบบขึ้นมาใหม่สำหรับคนรุ่นต่อไปและคนรุ่นใหม่ พร้อมย้ำว่า “เราควรปฏิรูประบบปัจจุบัน”

ข่าวระบุด้วยว่า ตามกำหนดเดิมนายหม่าจะต้องเข้าร่วมเป็นผู้ตัดสินในเกมโชว์ “แอฟริกาส์ บิสิเนส ฮีโรส์” ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่กลับมีผู้บริหารคนอื่นของอาลีบาบามาเป็นผู้ตัดสินแทน

รอยเตอร์รายงานว่า การหายตัวไปของนายหม่าทำให้โลกออนไลน์พากันตั้งข้อสงสัยว่า นายหม่าหายไปไหน ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ปรากฏตัวออกมาแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พชร์’ แฉพระเอกดัง กินแฟนคลับสาว จ่ายเดือนละ 2 หมื่น
บทความถัดไปสหภาพนักเตะอุรุกวัยกดดันยกเลิกบทลงโทษคาวานี่ ชี้เอฟเอเอาตัวเองเป็นที่ตั้งตัดสินวัฒนธรรมชาติอื่น