คอลัมน์ไฮไลต์โลก: สาวเกาหลีฉวยวิกฤตโควิด แห่ศัลยกรรมหน้า!

รยู ฮัน นา ขณะรับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อศัลยกรรมจมูก ที่คลินิกศัลยกรรมความงามอูอาอิน ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ 17 ธันวาคม (รอยเตอร์)

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: สาวเกาหลีฉวยวิกฤตโควิด แห่ศัลยกรรมหน้า!

ในวิกฤตย่อมมีโอกาสแฝงอยู่เสมอ แม้กระทั่งในยามที่โลกกำลังเผชิญวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยาวข้ามปีอยู่ในเวลานี้

รยู ฮัน นา นักศึกษาสาวจากรั้วมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ วัย 20 ก็มองเห็นโอกาสในวิกฤตนั้น โดยเธอฉวยจังหวะที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปผ่าตัดเสริมจมูกเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่เธอจะสามารถปิดซ่อนจมูกอันบวมฉึ่งหลังการผ่าตัดไว้ภายใต้หน้ากากอนามัยได้ ก่อนที่ผู้คนจะไม่ต้องสวมหน้ากากป้องกันตนเองอีกต่อไป เมื่ออาจมีการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิดให้ฉีดกันถ้วนหน้าได้ภายในปีนี้

รอยเตอร์

“หลังศัลยกรรมจะมีรอยแผลฟกช้ำ บวมเป่ง แต่จากที่เราต้องใส่หน้ากากป้องกัน ฉันเลยคิดว่าวิธีนี้จะช่วยได้” รยู ฮัน นา ที่ตลอดทั้งปี 2020 ต้องเรียนหนังสือทางออนไลน์ กล่าวถึงการศัลยกรรมจมูกที่เธอหมายมั่นปั้นมือจะทำ แล้วก็สบโอกาสทำที่เธอควักเงินจ่ายไป 4.4 ล้านวอน (ราว 1.2 แสนบาท)

ความคิดทำนองนี้ในการทำศัลยกรรมความงามมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเกาหลีใต้ ที่ถือเป็นนครแห่งการศัลยกรรมความงามของโลก แม้ในช่วงที่มีโรคระบาดหรือไม่ก็ตาม ซึ่งจากข้อมูลของ Gangnam Unni แพลตฟอร์มเกี่ยวกับการศัลยกรรมเสริมความงามทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ชี้ว่าธุรกิจศัลยกรรมความงามของเกาหลีใต้ในปี 2020 มีมูลค่าสูงถึง 10,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 321,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 9.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าในปีนี้มูลค่าของธุรกิจนี้จะถีบตัวพุ่งขึ้นไปอีกถึง 11,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ศัลยแพทย์ตกแต่งบอกว่าคนไข้สนใจที่จะทำศัลยกรรมในทุกส่วนของใบหน้าที่อยากให้ดูดี ทั้งส่วนที่ปกปิดได้ง่ายภายใต้หน้ากาก เช่น จมูก และ ปาก และแม้กระทั่งส่วนที่ซ่อนเร้นไม่ได้ อย่าง ตา คิ้ว ดั้งจมูก และ หน้าผาก

รอยเตอร์

ชิน ซาง โฮ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากคลินิกคริสมาสพลาสติกเซอร์เจอรี ในย่านกังนัม สวรรค์แห่งศัลยกรรมความงามอันลือเลื่องของเกาหลีใต้บอกว่าหลายคนใช้เงินเยียวยากระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลมาใช้จ่ายที่โรงพยาบาลและคลินิกต่างๆ นั่นช่วยทำให้สถานพยาบาลมีรายได้เข้ามาในไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2020

ข้อมูลของทางการเกาหลีใต้ยังเผยให้เห็นว่า เงินเยียวยาและเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลแจกจ่ายออกมาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีมูลค่า 14.2 ล้านล้านวอนนั้น ในจำนวนนี้ 10.6 เปอร์เซ็นต์ ถูกใช้จ่ายไปในโรงพยาบาลและร้านขายยา ซึ่งเป็นสัดส่วนมากเป็นอันดับ 3 รองจากซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหาร แต่ไม่มีการแจกแจงรายละเอียดว่าการใช้จ่ายเงินดังกล่าวในโรงพยาบาลและร้านขายยาเป็นไปเพื่อการใดบ้าง

ขณะที่ข้อมูลของ Gangnam Unni ระบุว่า ผู้ใช้แพลตฟอร์ม Gangnam Unni ในปีที่แล้วมีราว 2.6 ล้านราย เพิ่มขึ้น 63 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีการขอคำปรึกษาเรื่องศัลยกรรมความงามราว 1 ล้านครั้ง ซึ่งเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ดีผู้ใช้บริการศัลยกรรมความงามยังถูกจำกัดวงอยู่ในกลุ่มลูกค้าท้องถิ่น ส่วนลูกค้าชาวต่างชาติยังเดินทางเข้ามาใช้บริการไม่ได้ ก็เพราะฤทธิ์โควิดที่ระบาดระลอก 3 อยู่ในเกาหลีใต้ตอนนี้!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปสเปรดเดอร์สมุทรสาคร เจ็บวันนี้เพื่อชัยชนะในวันหน้า