ไต้หวันแฉ จีนรุกล้ำน่านฟ้า 380 ครั้งในปี 2020

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ไต้หวันแฉ จีนรุกล้ำน่านฟ้า 380 ครั้งในปี 2020

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเผยว่า จีนทำสถิติใหม่ในการรุกล้ำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันทางอากาศ (เอดีไอแซด)ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน มากถึง 380 ครั้งในปี 2020 ที่ผ่านมา ทั้งจากเครื่องบินเจ็ต เครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินลาดตระเวนของจีน ซึ่งสร้างบรรยากาศตึงเครียดสูงสุดในช่องแคบไต้หวันนับจากช่วงกลางทศวรรษที่ 90

ไต้หวันเป็นดินแดนปกครองตนเองด้วยระบอบประชาธิปไตย ซึ่งอยู่ภายใต้การคุกคามของจีนที่ถือไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตนเอง โดยจีนได้ให้คำมั่นว่าจะยึดไต้หวันสักวันหนึ่งและอาจใช้ความรุนแรงหากจำเป็น

ความโกรธแค้นของจีนได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ภายหลังชัยชนะของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งนางไช่ปฏิเสธแนวคิดที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า การที่อากาศยานของจีนเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว ก็เพื่อต้องการทดสอบการโต้ตอบทางการทหารของไต้หวัน และสร้างความกดดันในการป้องกันทางอากาศ ตลอดจนเพื่อบีบพื้นที่ในการทำกิจกรรมทางอากาศของไต้หวัน

Advertisement

ขณะนี้ความตึงเครียดระหว่างสองฝ่ายอยู่ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่ช่วงปี 1966 ที่เกิดวิกฤติขีปนาวุธบริเวณช่องแคบไต้หวัน ที่จีนได้ยิงขีปนาวุธไปยังช่องแคบเพื่อข่มขู่ผู้ที่มาลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนแรกของเกาะไต้หวัน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image