![HONG KONG-CHINA-POLITICS](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2021/01/1-25-728x485.jpg)
งัดกม.ความมั่นคง! ตร.ฮ่องกงกวาดจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย 50 คน
เมื่อวันที่ 6 มกราคม นักเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงมากถึง 50 คน ถูกตำรวจฮ่องกงเข้าจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งนับเป็นการกวาดจับนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีนครั้งใหญ่ในดินแดนที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินในเอเชียแห่งนี้
บรรดานักเคลื่อนไหวและพรรคฝ่ายค้านฮ่องกงพากันโพสต์ยืนยันบนบัญชีเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่ามีนักเคลื่อนไหวที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปอย่างน้อย 21 คน ส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหาบ่อนทำลาย
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2021/01/2-15.jpg)
ขณะที่แหล่งข่าววงในตำรวจระดับสูงอ่องกง 2 ราย เปิดเผยว่า มีผู้ที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ราว 50 คน โดยผู้ที่ถูกจับกุมมีทั้งอดีตส.ส.ฝักใฝ่ประชาธิปไตย เช่น นายเจมส์ โต๋ นายแอนดรูว์ หว่าน และ ลัม ชึก ติง ไปจนถึงนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่
ขณะที่นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยรุ่นใหม่ที่โพสต์ยืนยันทางเฟซบุ๊กว่าตนเองถูกตำรวจจับกุม อาทิ กวินเน็ท โฮ อดีตผู้สื่อข่าวที่ผันตัวมาเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคม วัย 30 ปี และ ทิฟฟานี เหยิน สมาชิกสภาท้องถิ่น วัย 27 ปี
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2021/01/3-7.jpg)
ด้านนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังที่ขณะนี้ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ โพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กของตนเองว่า บ้านของเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นในปฏิบัติการเดียวกัน
ตำรวจฮ่องกงยังไม่ให้ความเห็นใดต่อปฏิบัติการกวาดจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยครั้งใหญ่นี้ว่ามีการจับกุมไปแล้วกี่รายและด้วยเหตุผลใด
อย่างไรก็ดีฝ่ายค้านฮ่องกงชี้ว่าการกวาดจับครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการที่พรรคการเมืองฝักใฝ่ประชาธิปไตยได้จัดชุมนุมกันในปีที่แล้วก่อนหน้าการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งมีชาวฮ่องกงออกมาร่วมชุมนุมกันมากกว่า 600,000 คน
ในปีที่ผ่านมามีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยหลายคนถูกทางการฮ่องกงจับกุม คุมขัง สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมืองและทำให้หลบหนีไปต่างประเทศ และยังมีผู้ที่ถูกคุมขังจากการจัดหรือเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย สำหรับผู้กระทำผิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง มีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิตและไม่มีการให้ประกันตัวสำหรับผู้ที่ถูกดำเนินคดี