ป่วนหนัก! ม็อบหนุนทรัมป์ ก่อจลาจลบุกสภาคองเกรส กรุงวอชิงตันประกาศเคอร์ฟิว ดับแล้ว 1

ป่วนหนัก! ม็อบหนุนทรัมป์ ก่อจลาจลบุกสภาคองเกรส กรุงวอชิงตันประกาศเคอร์ฟิว ดับแล้ว 1

ซีเอ็นเอ็น รายงานในช่วงบ่ายของวันที่ 6 มกราคมตามเวลาสหรัฐอเมริกา หรือช่วงเช้ามืดของวันที่ 7 มกราคม ตามเวลาประเทศไทยว่า เกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ รวมตัวกันประท้วงการประชุมสภาคองเกรสสหรัฐเพื่อยืนยันผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่นายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต คว้าชัยชนะไปได้

REUTERS/Leah Millis

รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ชุมมนุมซึ่งทรัมป์เป็นผู้เรียกร้องให้ออกมาชุมนุมกดดันการยืนยันผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีก่อนหน้านี้ ได้ดันแผงกั้นก่อนบุกเข้าไปในตัวอาคารจนต้องปะทะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนตั้งแต่เวา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้สเปรย์พริกไทย และมีรายการการใช้แก๊สน้ำตาจนเกิดเสียงดัง และมีกลุ่มควันลอยคละคลุ้งบริเวณอาคารท่ามกลางสถานการณ์วุ่นวาย ขณะที่มีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในห้องประชุมวุฒิสภาด้วย

(AP Photo/Jose Luis Magana)

รายงานระบุว่า ในช่วงเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้อาวุธปืนขู่กลุ่มผู้ประท้วงที่พยายามบุกเข้าไปในตัวอาคารรัฐสภาด้วย ล่าสุดมีรายงานว่ามีหญิงรายหนึ่งถูกยิงที่หน้าอกจนเสียชีวิตในพื้นที่อาคารรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

(AP Photo/J. Scott Applewhite)

หลังกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารัฐสภาได้ เจ้าหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรได้สั่งให้มีการอพยพบรรดา ส.ส.ออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน

Advertisement
(AP Photo/Andrew Harnik)

โดยมีรายงานว่า นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ร่วมการประชุมก็ต้องอพยพจากตัวอาคารเช่นกัน ขณะที่ ส.ส.บางคนสวมหน้ากากกันแก๊สพิษขณะอพยพออกจากตัวอาคารด้วย

Twitter/@RepDavidTrone/via REUTERS

รายงานระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ และต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยรายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่อาคารรัฐสภาเอาไว้ได้ในเวลา 17.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่นายมูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จะประกาศคำสั่งเคอร์ฟิว ในเวลา 18.00 น.โดยให้มีผลจนถึง 06.00 น. ของวันที่ 7 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น

REUTERS

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า เหตุอาคารรัฐสภาสหรัฐถูกบุกรุกดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่อังกฤษบุกโจมตีและเผาอาคารรัฐสภาในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.1814 หรือเมื่อกว่า 200 ปีก่อน

Advertisement
(Photo by SAUL LOEB / AFP)
REUTERS/Shannon Stapleton
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image