อียิปต์สอบเหตุผู้ป่วยโควิดในICUดับ 4 ราย หลังโซเชียลแชร์ว่าเกิดจาก รพ.ขาดออกซิเจน

อียิปต์สอบเหตุผู้ป่วยโควิดในICUดับ 4 ราย หลังโซเชียลแชร์ว่าเกิดจาก รพ.ขาดออกซิเจน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า อัยการอียิปต์ได้เริ่มทำกงานสอบสวนเหตุการณ์เสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 อย่างน้อย 4 ราย ในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง หลังจากโลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอขณะที่พยาบาลกำลังวุ่นวายกับความพยายามในการช่วยชีวิตผู้ป่วยเอาไว้

โดยนายมัมดูห์ โกรับ ผู้ว่าราชการจังหวัดชาร์เกีย ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของญาติคนหนึ่งของผู้ป่วยที่เสียชีวิต ที่ออกมาอ้างว่า ผู้ป่วยเสียชีวิตเนื่องจากขาดออกซิเจน ภายในห้องไอซียู ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งนายโกรับกล่าวว่า ผู้ป่วยเสียชีวิตเนื่องจากโรคประจำตัว บวกกับการป่วยเป็นโควิด-19

ทั้งนี้ ในคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกไป เป็นคลิปที่ญาติของผู้ป่วยเป็นคนถ่ายเอาไว้ ยังไม่มีหลักฐานใดๆออกมาสนับสนุนคำกล่าวอ้างที่ว่า ทางโรงพยาบาลขาดออกซิเจน จนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ทั้งนี้ อียิปต์ ชาติที่มีประชากรมากที่สุดในกลุ่มอาหรับ โดยมีประชากรอยู่กว่า 100 ล้านคน กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น จนทำให้มีการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้งเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง

ด้านอัยการประจำจังหวัดชาร์เกีย เปิดเผยว่า กำลังสอบสวนเรื่องการตายของผู้ป่วยดังกล่าว ขณะที่ผู้อำนวยการและแพทย์ของโรงพยาบาลดังกล่าวกำลังถูกสอบสวนในเรื่องที่เกิดขึ้น

สำหรับผู้ป่วยที่เสียชีวิต 4 คน เป็นผู้หญิงวัยประมาณ 60 ปี 2 คน และผู้ชาย 2 คน คนหนึ่งอายุ 76 ปี อีกคนอายุ 44 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon