อินโดปล่อยแล้ว บาเชียร์ ผู้นำจิตวิญญาณกลุ่มเจไอ โยงเหตุบึ้มไนท์คลับบาหลี

นายอาบู บาการ์ บาเชียร์ ผู้นำจิตวิญญาณของกลุ่มก่อการร้ายเจมาห์อิสลามิยาห์ (เจไอ) อยู่บนรถหลังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำกูนังซินดูร์ของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 มกราคม (เอเอฟพี)

อินโดปล่อยแล้ว บาเชียร์ ผู้นำจิตวิญญาณกลุ่มเจไอ โยงเหตุบึ้มไนท์คลับบาหลี

เมื่อวันที่ 8 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอาบู บาการ์ บาเชียร์ อายุ 82 ปี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มเจมาห์อิสลามิยาห์ (เจไอ) กลุ่มก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรง ซึ่งต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมโจมตีไนท์คลับบนเกาะบาหลีเมื่อปี 2002 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 202 รายนั้น ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้วในวันเดียวกันนี้ จากการเปิดเผยของทางการอินโดนีเซียที่ระบุด้วยว่านายบาเชียร์จะเข้าโครงการลดแนวความคิดรุนแรง ท่ามกลางความวิตกกังวลว่านายบาเชียร์จะยังคงมีอิทธิพลกับกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง

โฆษกของสำนักงานราชทัณฑ์ ในสังกัดกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า นายบาเชียร์ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำกูนังซินดูร์ เมื่อเวลา 05.30 น. โดยเจ้าตัวมีสุขภาพดีขณะครอบครัวมารับตัวออกจากเรือนจำกลับไปบ้านทางตอนกลางของเกาะชวา

เอเอฟพี

รูปถ่ายที่มีการเผยแพร่ออกมาเผยให้เห็นนายบาเชียร์สวมชุดสีขาว ใส่หมวกแก๊ป และหน้ากากอนามัย ออกจากเรือนจำในเมืองโบกอร์ ทางตอนใต้ของกรุงจาการ์ตา

ทั้งนี้นายบาเชียร์ ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มเจไอ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคด้า ได้ถูกศาลตัดสินจำคุกในปี 2011 เป็นเวลา 15 ปี ฐานพัวพันกับค่ายฝึกกลุ่มติดอาวุธในจังหวัดอาเจะห์ ก่อนได้รับการลดโทษลงเป็นระยะ จนบาเชียร์ถูกจำคุกเป็นเวลา 10 ปี อย่างไรก็ดีแม้ตำรวจอินโดนีเซียและหน่วยข่าวกรองชาติตะวันตกจะชี้ว่านายบาเชียร์เกี่ยวข้องกับการวางแผนระเบิดโจมตีไนท์คลับบนเกาะบาหลีในปี 2002 และเหตุระเบิดโจมตีโรงแรมเจ.ดับบลิว.แมริออต ในกรุงจาการ์ตา ในปี 2003 มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 150 คนก็ตาม แต่นายบาเชียร์ไม่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิดในทั้งสองเหตุโจมตีดังกล่าว

ในสัปดาห์นี้ นางมาริส เพนย์ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ที่มีชาวออสเตรเลียเสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีบนเกาะบาหลีด้วยถึง 88 คน กล่าวจี้ว่าอินโดนีเซียจะต้องรับประกันว่านายบาเชียร์จะไม่ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก

ขณะที่หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุโจมตีบนเกาะบาหลี กล่าวว่า ตนต้องการให้รัฐบาลอินโดนีเซียควบคุมดูแลนายบาเชียร์ต่อไป เพราะเราไม่รู้ว่าเขาทำอะไรบ้างตอนอยู่ในคุก รัฐบาลจะต้องควบคุมผู้ก่อการร้ายที่ออกจากเรือนจำไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon