คิม จอง อึน กร้าวใส่! สหรัฐศัตรูใหญ่สุดของเกาหลีเหนือ ลั่นขยายคลังนิวเคลียร์

ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ เมื่อวันที่ 9 มกราคม ขณะนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ร่วมการประชุมพรรคกรรมเกาหลี ครั้งที่ 8 เป็นวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

คิม จอง อึน กร้าวใส่! สหรัฐศัตรูใหญ่สุดของเกาหลีเหนือ ลั่นขยายคลังนิวเคลียร์

เมื่อวันที่ 9 มกราคม สำนักข่าวบีบีซีอ้างรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือว่า นายคิม จอง อึน ประกาศลั่นกลางที่ประชุมใหญ่ที่มีประจำทุก 5 ปีของพรรคกรรมกรเกาหลีว่า สหรัฐอเมริกาเป็น “ศัตรูใหญ่สุด” ของเกาหลีเหนือ และเขาไม่คิดว่าสหรัฐจะเปลี่ยนแปลงนโยบายที่มีต่อเกาหลีเหนือไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐก็ตาม

ผู้นำคิมยังให้คำมั่นว่าจะขยายคลังแสงนิวเคลียร์และแสนยานุภาพทางทหารของเกาหลีเหนือ และยังกล่าวถึงแผนการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือว่าใกล้จะสมบูรณ์แล้ว

เอเอฟพี

อย่างไรก็ดีคิม จอง อึน กล่าวย้ำว่าเกาหลีเหนือไม่มีเจตนาที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ เว้นแต่กองกำลังศัตรูกำลังวางแผนที่จะโจมตีเกาหลีเหนือด้วยอาวุธนิวเคลียร์ก่อน

เอเอฟพี

ท่าทีแข็งกร้าวของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นในขณะที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายมองว่าท่าทีนี้ของนายคิม จอง อึน เป็นความพยายามที่จะสร้างแรงกดดันให้กับรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายคิม จอง อึน มีมิตรภาพค่อนข้างจะอบอุ่นกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งในเร็ววันนี้ แม้ว่าการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือกับสหรัฐจะมีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมเพียงน้อยนิดก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon