วิจัยเผย อดีตผู้ป่วยโควิดส่วนใหญ่ยังมีอาการป่วย 1 อย่าง แม้ผ่านไปแล้ว 6 เดือน

เอเอฟพี

วิจัยเผย อดีตผู้ป่วยโควิดส่วนใหญ่ยังมีอาการป่วย 1 อย่าง แม้ผ่านไปแล้ว 6 เดือน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซตเมื่อวันที่ 9 มกราคมพบว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล จะยังคงมีอาการใดอาการหนึ่งอย่างน้อย 1 อย่างแม้ผ่านไปแล้ว 6 เดือน โดยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 1,733 คนจากโรงพยาบาลจินหยินตัน ในเมืองอู่ฮั่นของจีนระหว่างเดือนมกราคม – พฤษภาคมของปีก่อน

นายบิน เกา ผู้เขียนงานวิจัยจากศูนย์เวชศาสตร์ทางเดินหายใจแห่งชาติจีน ระบุว่า “เนื่องจากโควิด-19 เป็นโรคใหม่ พวกเรากำลังเริ่มที่จะเข้าใจผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ป่วยในระยะยาว”

ทั้งนี้จากผลการติดตามอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19ในระยะยาวพบว่า 76%ของผู้ป่วยที่เข้ารับการติดตามอาการ(1,265 จาก 1,655 คน) ยังมีอาการป่วย โดย63% มีอาการเหนื่อยล้า หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง และอีก26% มีปัญหาด้านการนอนหลับ

นอกจากนี้การวิจัยได้พิจารณาลงไปที่ผู้ป่วยจำนวน 94 รายที่มีระดับแอนติบอดีในเลือดสูงขณะติดเชื้อ แต่ใน 6เดือนต่อมาระดับของแอนติบอดีลดลง 52.5% ซึ่งทำให้กลุ่มผู้วิจัยมีความกังวลถึงความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยจะติดเชื้อโควิด-19อีกครั้ง ฉะนั้นจึงต้องใช้กลุ่มตัวอย่างมากขึ้นเพื่อให้เข้าใจว่าภูมิคุ้มกันที่มีต่อไวรัสเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป

Advertisement

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยยามาริโอเนกรีของอิตาลีระบุว่า มีความไม่แน่นอนในเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้ และโชคไม่ดีเลยที่มีรายงานเพียง 2-3 ชิ้นเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพหลังติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้การวิจัยเกี่ยวกับโควิด-19ในหลายแขนงจะเกิดขึ้นในสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจและพัฒนาการรักษาโควิด-19ได้ดีขึ้น เพื่อบรรเทาผลในระยะยาวที่จะเกิดขึ้นกับอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image