จีนลั่นฉีดให้ฟรีวัคซีนต้านโควิด สั่งปิดระบบขนส่งมวลชนในสือเจียจ้วงคุมระบาด

บุคลากรทางการแพทย์กำลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับบุคคลกลุ่มเสี่ยง ในกรุงปักกิ่งของจีน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม (รอยเตอร์)

จีนลั่นฉีดให้ฟรีวัคซีนต้านโควิด สั่งปิดระบบขนส่งมวลชนในสือเจียจ้วงคุมระบาด

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ทางการจีนประกาศจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ฟรีในทันทีที่วัคซีนสามารถใช้ได้กับประชาชนทั่วไป โดยนายเจิง จงเหว่ย เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน กล่าวว่า ขณะที่การผลิตและการขนส่งวัคซีนมีต้นทุนค่าใช้จ่าย แต่รัฐบาลสามารถจัดหาวัคซีนให้ฟรีกับประชาชนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแม้แต่เซ็นต์เดียว

เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จีนได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวแรกของจีนได้ โดยขณะนี้ในจีนมีวัคซีน 3 ตัว ที่ฉีดในวงจำกัดให้กับกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อไวรัสโควิด-19 ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ผ่านโครงการใช้วัคซีนกรณีฉุกเฉิน ก่อนที่จะมีการขยายวงการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชากรสำคัญอื่นๆ เช่น ลูกจ้างในภาคอุตสาหกรรมอาหารและระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อยับยั้งการกลับมาแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ

ทั้งนี้ จีนได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 9 ล้านโดส ในจำนวนนี้กว่า 7 ล้านโดส ได้เริ่มทยอยฉีดให้ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

วันเดียวกันทางการจีนได้สั่งหยุดให้บริการระบบขนส่งมวลชนรวมถึงรถแท็กซี่ ในเมืองสือเจียจ้วง เมืองเอกของมณฑลเหอเป่ย์ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงปักกิ่งทั้งหมด หลังจากวันก่อนได้ทำการปิดเมืองสือเจียจ้วงและสั่งระงับให้บริการเพียงรถไฟใต้ดิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มก้อนใหม่ในเมืองเอกแห่งนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image