โอซากา-เกียวโต-เฮียวโงะ ร้องขอรัฐบาลใช้ภาวะฉุกเฉินเหมือนโตเกียว หลังพบผู้ป่วยโควิดพุ่ง

รอยเตอร์

โอซากา-เกียวโต-เฮียวโงะ ร้องขอรัฐบาลใช้ภาวะฉุกเฉินเหมือนโตเกียว หลังพบผู้ป่วยโควิดพุ่ง

เมื่อวันที่ 9 มกราคม นิคเคอิเอเชียรายงานว่า ผู้ว่าการจังหวัดโอกาซา และจังหวัดใกล้เคียงอีก 2 จังหวัด คือ เกียวโต และ เฮียวโงะ ร้องขอให้ทางการญี่ปุ่นประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินใน 3 พื้นที่จังหวัดทางภาคตะวันตกนี้ด้วย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากในพื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าวมมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น หลังจากเมื่อวันพฤหัสฯ(7 ม.ค.)ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้การประกาศภาวะฉุกเฉินของรัฐบาลญี่ปุ่นมีผลครอบคลุมเฉพาะกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับกรุงโตเกียวซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันศุกร์(8 ม.ค.)ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าจังหวัดไอจิ และจังหวัดโทจิกิ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว มีแผนที่จะร้องขอให้รัฐบาลประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินในทั้งสองจังหวัดนี้ด้วย

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา กล่าวว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นและเราจำเป็นต้องดำเนินมาตรการเข้มงวดเดียวกันกับในพื้นที่เมืองหลวงในทันที ขณะที่นายทากาโตชิ นิชิวากิ ผู้ว่าการจังหวัดเกียวโตกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อประชากร 1 แสนคนในเกียวโตเพิ่มสูงขึ้นมาก เราจะต้องดำเนินการในทันที

ทั้งนี้โอซากามีการยืนยันผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในวันศุกร์ที่ผ่านมาจำนวน 654 ราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อพุ่งสูงติดต่อกัน 3 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐผงะ! พบโควิดสายพันธุ์อังกฤษระบาดแล้วใน 8 รัฐ ด้านยอดติดเชื้อโควิดวันเดียวพุ่ง 3 แสนราย
บทความถัดไปสมุทรสาคร ป่วยเพิ่ม 73 ราย เตรียมส่งต่างด้าว 292 ราย กลับใช้ชีวิตนอกศูนย์