‘เชฟแต่ง’ ยูทูบเบอร์ดังในสหรัฐป่วยเส้นเลือดในสมองแตก ญาติๆระดมทุนพากลับไทย

‘เชฟแต่ง’ ยูทูบเบอร์ดังในสหรัฐป่วยเส้นเลือดในสมองแตก ญาติๆระดมทุนพากลับไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 มกราคม โลกออนไลน์กำลังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับชะตากรรมของนายยุทธศักดิ์ ธนวรรณ หรือ “เชฟแต่ง” เชฟคนไทยที่ทำงานในสหรัฐอเมริกา เจ้าของเพจและช่องยูทูบ “ครัวแต่งศรีมณีเด้ง” ล้มป่วยเส้นเลือดในสมองแตก ที่สหรัฐอเมริกา โดยเชฟแต่งไม่มีญาติที่สหรัฐอเมริกา เวลานี้รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลตัวคนเดียวเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว โดยล่าสุดญาติๆและเพื่อนๆได้รณรงค์เพื่อระดมทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อนำเชฟแต่งกลับมารักษาตัวต่อที่ประเทศไทย แต่มีค่าใช้จ่ายมากถึง 8 ล้านบาท

โดยเรื่องราวดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์ผ่านผ่านทางเพจ บ้านคนไทยในอเมริกา โดยมีการโพสต์ข้อความระบุว่า

“โครงการ…ไทยร่วมใจส่งเชฟไทย(แต่ง)กลับบ้าน เครือบ้านคนไทยฯ ขออนุญาตร่วมเป็นสะพานบุญช่วยกันพาเชฟแต่งกลับไปหาครอบครัว คนไทยไม่ทิ้งกันในยามยาก อนุโมทนาบุญสาธุช่วยกันแชร์ถ้าคนเห็นเยอะก็จะมีจำนวนคนที่ช่วยกันช่วยเหลือมากขึ้น ”มูลค่าเงินอยู่ที่ใจเหนือสิ่งอื่นใดคือน้ำใจของคนไทย” ช่องทางรับบริจาคถึงครอบครัวโดยตรง สำหรับคนไทยในอเมริกา Paypal สามารถใช้ email นี้ได้เลย แต่อาจจะเสียค่า fee นิดหน่อยเพราะ paypal เป็นบัญชีไทย แต่ส่งถึงมือครอบครัวโดยตรงครับ

รายงานข่าวระบุว่า “เชฟแต่ง” เป็นเจ้าของเจ้าของเพจแต่งศรีมณีเด้ง By เชฟแต่ง USA เป็นรายการสาธิตทำอาหารและแบ่งปันสูตรอาหารทั้งทางเฟซบุ๊กและยูทูบ เกิดล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2563 โดยลำพังเนื่องจากไม่มีญาติที่สหรัฐอเมริกา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในช่วงแรกแม้จะมีเพื่อนสนิทชาวไทยในสหรัฐเข้าเยี่ยมได้แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้โรงพยาบาลงดเข้าเยี่ยมโดยเด็ดขาด ขณะที่ครอบครัวทั้ง พี่สาวและพี่ชายฝาแฝดไม่ได้รับอนุมัติวีซ่าจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาให้เข้าไปรับตัวเชฟแต่งได้

ด้านสุดสวาท ธนวรรณ พี่สาวและ ศราวุฒิ ธนวรรณ พี่ชายฝาแฝดของเชฟแต่ง ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง VOA Thai ว่า ได้รับรายงานจากเพื่อนสนิทของเชฟในสหรัฐว่าก่อนหน้านี้การตอบสนองของเชฟดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดทางโรงพยาบาลจึงขอไม่ให้เข้าเยี่ยมเป็นเวลานานนับเดือนแล้ว ล่าสุดโรงพยาบาลแจ้งว่าจะให้ญาตินำตัวเชฟออกจากโรงพยาบาลเนื่องจากต้องการใช้เตียงสำหรับผู้ป่วยวิกฤตคนอื่นๆ หากไม่มีญาติไปรับทางโรงพยาบาลเสนอว่าจะนำเครื่องช่วยหายใจออก

ด้านพี่สาวและพี่ชายฝาแฝด เปิดเผยอีกว่า ตนพยายามขอวีซ่าเพื่อเข้าสหรัฐอเมริกาแล้วแต่ขอไป 2 ครั้งก็ไม่ผ่านทั้งสองครั้งด้วยเหตุผลบางอย่างแม้ว่าจะยื่นรายงานอาการป่วยของเชฟแต่งไปด้วยแล้วก็ตาม โดยคาดว่าอาจเป็นเพราะ เชฟเต่ง เวลานี้ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอย่างผิดกฎหมายในลักษณะของการอยู่เกินระยะเวลาวีซ่า นานกว่า 16 ปี และไม่มีหลักประกันสุขภาพขั้นพื้นฐานทำให้ไม่มีทางเลือกในการช่วยเหลือมากนัก และทางเดียวที่จะทำได้ก็คือการส่งตัวกลับประเทศไทย ผ่านแอร์แอมบูแลนซ์ ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 8 ล้านบาทโดยแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายอย่าง ค่าเครื่องบิน แบบ Air Ambulance หมอ 1 คนพยาบาล 1 คน คนป่วย รถพยาบาลทั้ง 2 ฝั่ง เครื่องมือเเพทย์ ค่า ASQ 14 วัน เป็นต้น

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่วอันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมามีการเปิดเผยผ่านเพจ บ้านคนไทยในอเมริกา ว่ายอดเงินบริจาครวบรวมได้ 2 ล้านบาทแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น ‘คลัง’ ชงมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อเข้า ‘ครม.’ 12 ม.ค. นี้
บทความถัดไปฝ่ายค้านล็อกเป้ารมต.ถูกถลก15 ม.ค. ปมบริหารปท.-แก้โควิดเหลว ‘อนุชา’ยันรบ.ไร้จุดอ่อนซักฟอก เชื่ออยู่ครบ4ปี