มาเลย์สั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์เพิ่มอีก 12.2 ล้านโดส ครม.วุ่น! พบรมต.ติดเชื้อโควิดรายที่ 2

รอยเตอร์

มาเลย์สั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์เพิ่มอีก 12.2 ล้านโดส ครม.วุ่น! พบรมต.ติดเชื้อโควิดรายที่ 2

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงว่า มาเลเซียได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มอีกจำนวน 12.2 ล้านโดสจากบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ผู้ผลิตของสหรัฐและเยอรมนี นั่นทำให้วัคซีนต้านโควิดที่มาเลเซียทำข้อตกลงสั่งจากไฟเซอร์-ไบออนเทคไปแล้วรวมเป็นทั้งสิ้น 25 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอสำหรับชาวมาเลเซียจำนวน 39 เปอร์เซ็นต์จากประชากรทั้งประเทศ

วันเดียวกันมีรายงานว่า นางรินา โมฮัด ฮารุน รัฐมนตรีกระทรวงสตรี ครอบครัวและการพัฒนาชุมชนของมาเลเซีย มีผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยนางรินาได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้วในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นับเป็นรัฐมนตรีคนที่ 2 ในคณะรัฐมนตรีมาเลเซียที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากนายมุสตาปา โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีดูแลด้านเศรษฐกิจ มีตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดไปเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านั้นนายมุสตาปาได้เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีไปเมื่อวันที่ 6 มกราคม

ขณะที่ล่าสุดมาเลเซียมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมแล้วมากกว่า 135,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 550 ราย ท่ามกลางการคาดหมายว่านายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย จะประกาศมาตรการต่อสู้กับการแพร่ระบาดต่อไปในค่ำวันเดียวกันนี้ในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญคลื่นการติดเชื้อโควิดระลอก 3

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image