จีนเปิดทาง ทีมนักวิทย์อนามัยโลกสอบต้อตอแพร่โควิด 14 ม.ค.

ชาวจีนสวมหน้ากากป้องกันเดินทางเสาธงชาติจีนในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 มกราคม (รอยเตอร์)

จีนเปิดทาง ทีมนักวิทย์อนามัยโลกสอบต้อตอแพร่โควิด 14 ม.ค.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ 10 คนจากองค์การอนามัยโลก จะเดินทางมาจีนในวันที่ 14 มกราคมนี้ เพื่อทำการสอบสวนต้นตอที่มาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19

“ทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะร่วมมือกันในการศึกษาวิจัยแหล่งที่มาของไวรัสโควิด-19 ร่วมกับคณะนักวิทยาศาสตร์จีน” แถลงการณ์ของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนระบุ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

การเปิดทางให้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลกเข้าไปสอบสวนหาสาเหตุต้นตอแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ของทางการจีน มีขึ้นนานกว่า 1 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางการกล่าวหาว่ารัฐบาลปักกิ่งพยายามเตะถ่วงการเข้าไปสอบสวนในจีน หลังจากเริ่มพบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮัน เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ของจีน ขณะที่จีนยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติเรื่องความโปร่งใสในการจัดการกับวิกฤตการแพร่ระบาดในเริ่มแรก แม้รัฐบาลจีนจะได้รับเสียงชื่นชมในประเทศในการรับมือควบคุมการแพร่ระบาด

ข่าวแจ้งด้วยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลกที่จะเดินทางเข้ามาจีน จะต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อเดินทางมาถึง ก่อนจะสามารถเดินทางเข้าไปในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคได้ในภายหลัง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image