กษัตริย์มาเลย์ ทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ คุมการระบาดของโควิด-19

REUTERS/Lim Huey Teng

กษัตริย์มาเลย์ ทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ คุมการระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กษัตริย์มาเลเซีย ทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 12 มกราคม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะมีผลถึงวันที่ 1 สิงหาคม หรือจนกว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ได้

ขณะที่นายมูห์ยิดดิน ยัซซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ระบุว่า รัฐสภาจะระงับการประชุมสภาออกไปก่อน และจะยังไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศมาเลเซียในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน จนกว่าจะถึงวันที่ 1 สิงหาคม

อย่างไรก็ตาม นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ ข้าราชการทั้งหมดจะยังคงทำงานอยู่ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของกษัตริย์ ไม่ใช่การทำรัฐประหารของทหาร และจะยังไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายมูห์ยิดดินะได้ประกาศห้ามการเดินทางทั่วประเทศ และล็อกดาวน์กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียและอีก 5 รัฐ เป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 กำลังทำให้ระบบสาธารณสุขของประเทศที่มีประชากรอยู่ 32 ล้านคน กำลังเผชิญกับจุดแตกหัก

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในมาเลเซียในแต่ละวันทำสถิติเพิ่มขึ้นทุกวัน และทะลุ 3,000 รายต่อวันเป็นครั้งแรก ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมในมาเลเซีย มีกว่า 138,000 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 555 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon