เกินครึ่ง! เผยผลทดลองวัคซีนซิโนแวก ในบราซิล พบมีประสิทธิภาพ 50.38%

เกินครึ่ง! เผยผลทดลองวัคซีนซิโนแวก ในบราซิล พบมีประสิทธิภาพ 50.38%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างศูนย์ชีวการแพทยบูทันทัน (Butantan biomedical center) หน่วยงานที่เป็นพันธมิตรกับบริษัทซิโนแวก (Sinovac) ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจีน เปิดเผยผลการทดลองเชิงคลินิคในเฟสที่ 3 ของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศบราซิล พบว่า มี “ประสิทธิภาพโดยทั่วไป” (general efficacy) อยู่ที่ 50.38 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

การเปิดเผยผลการทดลองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทซิโนแวก ของจีนวัคซีนตัวเดียวกันกับที่ไทยจะได้รับจากจีนในช่วงต้นปีนี้จำนวน 2 ล้านโดส มีขึ้นหลังจาก เกิดแรงกดดันให้มีความโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับการทดลองวัคซีนตัวดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ศูนย์ชีวการแพทยบูทันทัน ได้เปิดเผยประสิทธิภาพของวัคซีนเอาไว้ว่ามีประสิทธิภาพอยู่ที่ 78 เปอร์เซ็นต์ ระดับซึ่งศูนย์ชีวการแพทยบูทันทัน ระบุว่าเป็น “ประสิทธิภาพในทางคลินิค” (clinical efficacy)

ริคาร์โด ปาลาซิออส ผู้อำนวยการการวิจัยเชิงคลินิคศูนย์ชีวการแพทย์บูทันทันเปิดเผยว่า ตัวเลข “ประสิทธิภาพโดยทั่วไป” นั้นรวมเอาตัวเลขของการติดเชื้อที่มีอาการเพียงเล็กน้อย และไม่แสดงอาการเข้าไปด้วยโดยผู้ติดเชื้อเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยผลโหวต ตัวละคร ‘อนิเมะ’ ที่คนอยากแก้ทรงผมให้ ‘โมริ รัน’ จาก โคนัน ติดอันดับ 3
บทความถัดไป‘ริโอ’ ยก ‘ดิยัลโล่’ เหมือน ‘โรนัลโด้’ ตอนย้ายมาแมนฯยูใหม่ๆ