ปอมเปโอหน้าแหก ทริปคว่ำไม่เป็นท่า รมต.ยุโรปปัดให้พบ

ปอมเปโอหน้าแหก ทริปคว่ำไม่เป็นท่า รมต.ยุโรปปัดให้พบ

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ต้องยกเลิกการเดินทางเยือนยุโรปในนาทีสุดท้าย หลังรัฐมนตรีต่างประเทศลักเซมเบิร์ก และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป ต่างปฏิเสธที่จะพบกับเขา

แหล่งข่าวระบุว่าบรรดาชาติในยุโรปพากันปฏิเสธการให้การต้อนรับนายปอมเปโอ หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปยังอาคารรัฐสภาสหรัฐ ซึ่งสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก

ตามกำหนดการเดิม นายปอมเปโอได้ประสานที่จะขอพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศลักเซมเบิร์ก และผู้นำอียูอีกหลายคน แต่ฝ่ายยุโรปแสดงท่าทีลังเล สุดท้ายแล้วที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม นายปอมเปโอไม่มีกำหนดการพบปะกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป และนาโต้เลย

กระทรวงต่างประเทศลักเซมเบอร์กยืนยันถึงแผนการที่มีแต่เดิมก่อนจะบอกว่าแผนการได้ถูกยกเลิก แต่ไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม ขณะที่ฝ่ายสหภาพยุโรปก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ เช่นเดียวกันกับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปเผยว่า พวกเขาเหน็ดเหนื่อยกับการคาดเดาไม่ได้ของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ และตั้งตารอที่จะสานสัมพันธ์ครั้งใหม่กับนายโจ ไบเดน ที่จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 20 มกราคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุดที่ถูกลืม! ชาวบ้านร้อง ถนนพัง-เป็นหลุมบ่อมา 20 ปี วอนเร่งแก้ไข บรรเทาความเดือดร้อน
บทความถัดไป‘ธนกร’ อัด ‘พท.’ หาแจก-ไม่แจกก็ด่า โว ปชช. ฝากขอบคุณ ‘บิ๊กตู่’ สั่ง ‘คลัง’ เตรียมเยียวยา