ไต้หวันผงะ! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้รายแรก

รอยเตอร์

ไต้หวันผงะ! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้รายแรก

เมื่อวันที่ 13 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไต้หวันแถลงยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้ เป็นรายแรกในไต้หวัน โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นชาวเอสวาตินี ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลไต้หวัน ซึ่งมีผลตรวจจากห้องทดลองที่ออกมาในวันก่อนหน้ายืนยันว่าเขาติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ใหม่

ข้อมูลที่รัฐบาลไต้หวันแถลงก่อนหน้านี้ระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชายชาวเอสวาตินีอายุ 30 ปี เดินทางมาถึงไต้หวันในวันที่ 24 ธันวาคมปีที่ผ่านมา และเริ่มมีอาการป่วยขณะอยู่ในระหว่างการกักตัว ต่อมาผู้ป่วยรายนี้ได้รับการยืนยันผลตรวจเมื่อวันที่ 13 มกราคมว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ศูนย์บัญชาการโรคระบาดกลางของไต้หวันแถลงด้วยว่านับจากวันพฤหัสฯ(14 ม.ค.)เป็นต้นไป ผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้หรือจากประเทศเอสวาตินี หรือผู้ที่อยู่ในประเทศทั้งสองนี้ในช่วง 14 วันก่อนเดินทาง จะต้องทำการกักตัวในสถานที่กักตัวส่วนกลางของไต้หวันก่อน ซึ่งมาตรการนี้มีผลกับนักเดินทางที่มาจากประเทศอังกฤษอยู่ก่อนแล้ว

ทั้งนี้เอสวาตินี หรือเดิมคือสวาซิแลนด์ เป็นประเทศเล็กๆ ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ที่เป็นชาติพันธมิตรที่เหลือเพียงชาติเดียวในทวีปแอฟริกาที่ยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน โดยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมานายอัมบรอส ดลามินี นายกรัฐมนตรีเอสวาตินี ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลในแอฟริกาใต้หลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

ขณะที่จนถึงขณะนี้ไต้หวันมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดสะสมอยู่ที่ 843 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คมนาคม เล็งดัน 50โครงการ “บก-ราง-น้ำ-อากาศ” ของบลงทุนปี’65 กว่า 3.24 แสนล้าน
บทความถัดไป“ทีเอ็มบี” ชี้โควิดระลอกใหม่กระทบการค้า-ท่องเที่ยว 22% พร้อมหนุนรัฐเร่งออกมาตรการเยียวยา