8 ผู้นำเหล่าทัพสหรัฐ ส่งสารถึงทหาร ย้ำ “ไบเดน” คือ ปธน.

(Photo by JIM WATSON / AFP)

8 ผู้นำเหล่าทัพสหรัฐ ส่งสารถึงทหาร ย้ำ “ไบเดน” คือ ปธน.

เว็บไวต์ยาฮู นิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 13 มกราคม เผยแพร่จดหมายของบรรดาผู้บัญชาการทหารสูงสุดในแต่ละหน่วยของสหรัฐอเมริกา ที่ออกมาประกาศยืนยันว่า โจ ไบเดน จะได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่งเป็นทางการ และได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐ ขณะที่การปลุกระดมฝูงชนและการก่อจลาจล เป็นเรื่อง “ผิดกฎหมาย”

ข่าวระบุว่า ในจดหมายดังกล่าว มีการลงชื่อของผู้บัญชาการทหารสูงสุดจาก 8 เหล่าทัพของสหรัฐ ที่แจ้งต่อเหล่าทหารว่า เหตุการณ์จลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ที่ไม่เพียงแต่เป็นการโจมตีสภาคองเกรสเท่านั้น แต่ยังเป็นการโจมตีต่ออำนาจรัฐธรรมนูญของอเมริกา และสิทธิเสรีภาพในการพูดและการรวมตัวกัน ไม่ได้หมายถึงการให้สิทธิในการก่อเหตุรุนแรง การปลุกปั่น และการจลาจล

ทั้งนี้ จดหมายจากหัวหน้าเสนาธิการทหารร่วม มีขึ้นหลังจากนายไรอัน แมคคาร์ธี รัฐมนตรีกองทัพสหรัฐ อนุมัติให้กองกำลังป้องกันตนเองแห่งชาติจำนวน 15,000 นาย พร้อมด้วยอาวุธ เข้าไปช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยของอาคารรับสภา ท่ากลางการข่มขู่ว่าจะก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธ ในวันที่โจ ไบเดน ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 20 มกราคม

ในจดหมายยังได้ประกาศให้การสนับสนุนและปกป้องรัฐธรรมนูญ และว่าการกระทำใดๆที่เป็นการขัดขวางกระบวนการรัฐธรรมนูญ ไม่เพียงแต่เป็นการกระทำที่ขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติ คุณค่า และการสาบานตน แต่ยังเป็นการขัดต่อกฎหมายด้วย

จดหมายยังระบุด้วยว่า ในวันที่ 20 มกราคม 2021 นายไบเดนที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง และจะได้ขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการทหารคนที่ 46 ของทหารอเมริกัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทบุรี พบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 4 ราย เปิดไทม์ไลน์โดยละเอียด ไปตลาด-กินปิ้งย่างร้านดัง
บทความถัดไปจ.ส.อ.หน่วยกู้ระเบิด เหยียบกับระเบิด บึ้มสนั่นชายแดน ขาหวิดขาด