เตือนบีบสิวบริเวณ “สามเหลี่ยมอันตราย” ทำชายจีนเกือบตาย

เตือนบีบสิวบริเวณ “สามเหลี่ยมอันตราย” ทำชายจีนเกือบตาย

เมื่อวันที่ 12 มกราคม เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า เกิดเหตุชายชาวจีนเกือบตาย หลังจากติดเชื้อรุนแรงเนื่องจากการบีบสิวที่ใต้ริมฝีปาก ซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกว่า “สามเหลี่ยมอันตราย”

ข่าวระบุว่า ชายคนดังกล่าว แซ่เฉิน อยู่ที่มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของประเทศจีน ได้เริ่มมีอาการไข้ และปากบวม ก่อนจะพบว่ามีการติดเชื้อ และลามไปที่ปอด จนทำให้ผู้ป่วยมีอาการหนัก จนเกือบตาย และต้องอยู่ในห้องไอซียูนานถึง 1 เดือน กระทั่งอาการเริ่มคงที่

โดยสถานีโทรทัศน์เจียงซู เทเลวิชั่น สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของเจียงซู รายงานว่า นายเฉิน อาศัยอยู่ที่เมืองฉางโจว ในมณฑลเจียงซู ได้เริ่มมีไข้ และหายใจติดขัด ไม่นานหลังจากเขาบีบสิวที่บริเวณริมฝีปากล่าง เมื่อตอนต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

หลังจากนั้น ปากของนายเฉินก็เริ่มบวมและแดง ก่อนที่ภรรยาของนายเฉินจะพาเขาไปหาหมอที่โรงพยาบาลเฟิร์สต์ พีเพิล ที่เมืองฉางโจว และได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สามีของเธอเป็นสิวที่คาง และแม้จะห้ามไม่ให้บีบสิวแล้ว แต่เขาก็ไม่เชื่อ

นายแพทย์จู ที่ให้การรักษานายเฉิน เปิดเผยกับสื่อว่า นายเฉินติดเชื้อที่ปาก ที่ทำให้เกิดอาการปอดบวมและปอมล้มเหลว จนมีอาการหนัก สาเหตุเกิดจากสิวที่บีบนั้น อยู่ในบริเวณ “สามเหลี่ยมอันตราย” หรือ สามเหลี่ยมแห่งความตาย คือตั้งแต่บริเวณโคนจมูก ลงมาถึงบริเวณมุมปากทั้งสองด้าน การไปบีบผิวหนังบริเวณพื้นที่อันตรายดังกล่าว อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะเสื้นเลือดบริเวณดังกล่าวจะเชื่อมไปยังด้านหลังของศีรษะ คือบริเวณสมองส่วนท้าย

ทั้งนี้ โดยปกติการบีบสิวบนใบหน้า อาจทำให้บาดแผลติดเชื้อแบคทีเรียได้ แต่บริเวณสามเหลี่ยมอันตรายนั้น จะมีโอกาสติดเชื้อง่ายกว่า ดังนั้น จึงไม่ควรบีบสิวบริเวณดังกล่าวเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.เขาอ่างฤาไน ช่วยกันก่อกองไฟคลายหนาว หาผลไม้สุกมาให้ “ยายเกตุ”กิน
บทความถัดไปยโสธรส่งทีมแพทย์ช่วยปราบโควิด-19 ที่ รพ.สนามสมุทรสาคร