ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ‘เสือร้องไห้’

ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “เสือร้องไห้”

เว็บไซต์มาเลเซียเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาว่า เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นในโลกออนไลน์ประเทศมาเลเซีย หลังจากมีเอกสารยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า “harumau menangis” ซึ่งเป็นชื่อเมนูอาหาร หรือที่เรียกว่า “เสือร้องไห้” ในภาษาไทย ของบริษัท Noor Khan Enterprise

ภาพ Instagram/noorkartini และ Facebook/Makan Sedap Bangi

บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทของ Datin Noor Kartini Noor Mohamed แม่ของดารา นางแบบ นักธุรกิจชื่อดังระดับเซเลบของประเทศมาเลเซียอย่าง Noor Neelofa Mohd Noor นั่นยิ่งทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสไวรัลอย่างกว้างขวาง

เอกสารที่ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายหน้าจอแสดงให้เห็นเอกสารการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “harumau menangis” ไปยังสำนักทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซีย (MyIPO) ลงวันที่ยื่นเอาไว้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดยสถานะเอกสาร ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน อยู่ที่ “อยู่ระหว่างการพิจารณา” 

ภาพดังกล่าวถูกรีทวีตวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง โดยส่วนใหญ่ระบุว่าจะส่งผลกระทบกับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่ขายเมนูเสือร้องไห้เช่นกัน โดยชาวเน็ตจำนวนหนึ่งต่างส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานกำกับดูแลด้านทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซียด้วย

ชาวเน็ตบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับชื่อเมนูอาหารที่ไม่ได้คิดค้นขึ้นโดยบุคคลใดบุคคลหนึ่งนั้นสามารถทำได้อย่างไร ขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านภาษาของมาเลเซีย ระบุว่า ตามพจนานุกรมแล้ว harumau menangis นั้นหมายถึงส่วนหนึ่งของเนื้อไม่ใช่เมนูอาหาร

ทั้งนี้ หน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญา (MyIPO) ของมาเลเซีย มีหน้าที่ในการรับจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เครื่องหมายการค้า การออกแบบทางอุตสาหกรรม สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมถึงรับจดลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆ ด้วย โดย MyIPO จะมีกระบวนการในการพิจารณาราว 7-12 เดือน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมนึก ธนเดชากุล’ นำร่องควักซื้อวัคซีนฉีดในพื้นที่
บทความถัดไป‘โตโต้’ ชี้เหตุจับกุม น.ศ.กลางดึก ‘หลอกล่อ-อำพรางสถานที่’ คือ ‘วิถีโจร’ เชื่อไม่ใช่รายสุดท้าย