ทีมนักวิทย์อนามัยโลกถึงอู่ฮั่นแล้ว รอพ้นกักตัว ลงมือสอบสวนโรค จีนดับศพแรกในรอบ 8 เดือน

ภาพข่าวจากสถานีโทรทัศน์ซีทีจีเอ็นขทางการจีน ขณะทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลกเดินทางมาถึงเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน เพื่อสอบสวนต้นตอที่มาของเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สนามบินนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ เมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 14 มกราคม (รอยเตอร์)

ทีมนักวิทย์อนามัยโลกถึงอู่ฮั่นแล้ว รอพ้นกักตัว ลงมือสอบสวนโรค จีนดับศพแรกในรอบ 8 เดือน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ 10 คน จากองค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว เพื่อทำการสอบสวนที่มาของการเกิดเหตุการณ์ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ที่ลุกลามเป็นวงกว้างจนก่อเป็นวิกฤตสาธารณสุขไปทั่วโลก ซึ่งมีขณะที่ในวันเดียวกันจีนมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกในรอบ 8 เดือนของจีน

รอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็นของทางการจีนเผยแพร่ภาพขณะเครื่องบินที่นำทีมคณะนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลกที่เดินทางมาจากสิงคโปร์ มาถึงเมืองอู่ฮั่น โดยมีคณะเจ้าหน้าที่จีนในชุดป้องกันคอยให้การต้อนรับอยู่ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 10 คน จะต้องทำการกักตัวในเมืองอู่ฮั่นก่อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะลงมือปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายมา

นายปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ก หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ชุดนี้ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ทีมของตนจะเริ่มทำการกักตัวที่โรงแรมตามข้อกำหนดของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีน หลังจาก 2 สัปดาห์นั้นจึงจะสามารถเริ่มทำงานและพบปะกับเจ้าหน้าที่ทางการจีนและเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ตามต้องการได้ในภารกิจครั้งนี้ นายเอ็มบาเร็กกล่าวด้วยว่า ยังเป็นหนทางอีกยาวไกลก่อนที่เราจะทำความเข้าใจได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

รอยเตอร์

การเข้ามาสอบสวนต้อตอการเกิดเหตุแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของคณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกมีขึ้นในขณะที่จีนรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกของจีนในรอบ 8 เดือน ซึ่งอยู่ในมณฑลเหอเป่ย์ ที่ทางการจีนได้สั่งล็อกดาวน์หลายเมือง ซึ่งรวมถึงเมืองสือเจียจ้วง เมืองเอกของมณฑลที่มีประชากรอยู่ราว 11 ล้านคน ซึ่งเป็นศูนย์กลางแพร่ระบาดรอบใหม่ หลังจากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็วๆนี้

ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจีนในวันเดียวกันนี้ว่ามีเพิ่มขึ้นอีก 138 คน ซึ่งเป็นจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดในวันเดียวนับจากเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมาของจีน

ล่าสุดจีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 87,844 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4,635 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอค้าพอใจ รัฐเร่งตรวจโควิดเชิงรุก ลดจำนวนแรงงานกระจายเชื้อ
บทความถัดไป“กรุงไทย” แจ้งปิดบริการสาขา 4 พื้นที่เสี่ยงโควิดแบบไม่มีกำหนด