ฮือฮา! พบภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำอินโด อายุกว่า 45,500 ปี เก่าแก่สุดในโลก

ภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ที่ทีมนักโบราณค้นพบ คาดมีอายุไม่ต่ำกว่า 45,500 ปี (เอเอฟพี)

ฮือฮา! พบภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำอินโด อายุกว่า 45,500 ปี เก่าแก่สุดในโลก

ทีมนักโบราณคดีค้นพบภาพวาดบนผนังถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นภาพวาดของหมู่ป่าขนาดเท่าตัวจริง บนผนังถ้ำ Leang Tedongnge ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาห่างไกลบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ามีอายุเก่าแก่อย่างน้อยกว่า 45,500 ปี

รายงานการค้นพบภาพจิตรกรรมผนังถ้ำอันเก่าแก่นี้ ตีพิมพ์เผยแพร่อยู่ในวารสารไซเอ็นซ์ แอดวานซ์ เมื่อวันที่ 13 มกราคม เป็นหลักฐานสำคัญล่าสุดที่บ่งชี้ถึงการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในภูมิภาคดังกล่าว

เอเอฟพี

แม็กซิม ออเบิร์ต ผู้ร่วมเขียนรายงานนี้จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ในออสเตรเลีย กล่าวว่า นายบาสราน บูร์ฮัน นักศึกษาปริญญาเอก ที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมสำรวจ พบภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำแห่งนี้บนเกาะสุลาเวสีในปี 2017 โดยถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับหน้าผาหินปูนในหุบเขาห่างไกลที่ใช้เวลาเดินเท้าราว 1 ชั่วโมงจากถนนที่ใกล้ที่สุด ซึ่งเป็นทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าถึงถ้ำแห่งนี้ได้ในช่วงฤดูแล้ง

เอเอฟพี

ภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำนี้มีขนาดกว้าง 136 เซนติเมตร ยาว 54 เซนติเมตร ระบายด้วยสีย้อมแดงเข้มอมเหลือง ซึ่งนายอดัม บรูมม์ ผู้ร่วมเขียนรายงานให้ข้อสังเกตว่าภาพของหมูป่าคล้ายจะสู้หรือมีปฏิสัมพันธ์กับหมูป่าอีกสองตัว ทั้งนี้มนุษย์ที่อาศัยอยู่บนเกาะสุลาเวสี ได้ทำการล่าหมูป่ามาเป็นเวลาหลายหมื่นปี ซึ่งเป็นกุญแจไขลักษณะสำคัญของงานศิลปะในยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในช่วงยุคน้ำแข็ง

นายออเบิร์ตระบุด้วยว่า จากการตรวจหาอายุจากแร่แคลไซต์ที่พบทับถมกันอยู่เหนือภาพวาดหมูป่าดังกล่าว ทำให้เชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทับถมนั้นมีอายุราว 45,500 ปี นั่นหมายความว่าภาพวาดหมูป่าบนผนังถ้ำแห่งนี้อาจมีอายุอย่างน้อยกว่า 45,500 ปี

ก่อนหน้านี้ภาพวาดบนบนหินที่พบว่าเก่าแก่ที่สุดเป็นการค้นพบโดยทีมนักโบราณคดีชุดเดียวกันบนเกาะสุลาเวสี เป็นภาพวาดครึ่งคนครึ่งสัตว์ที่กำลังไล่ล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เชื่อว่าน่าจะมีอายุอย่างน้อย 43,900 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon