วิจัยชี้ ติดโควิดมีภูมิป้องกันอย่างน้อย 5 เดือน แต่มีสิทธิ์ติดซ้ำ-แพร่เชื้อต่อ

โดรีน วิคเกอร์ อายุ 83 ปี รอรับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ในเมืองวิดเนส ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 14 มกราคม (รอยเตอร์)

วิจัยชี้ ติดโควิดมีภูมิป้องกันอย่างน้อย 5 เดือน แต่มีสิทธิ์ติดซ้ำ-แพร่เชื้อต่อ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลการศึกษาของทีมนักวิทยาศาสตร์จากสาธารณสุขอังกฤษ (พีเอชอี) พบว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีภูมิคุ้มกันโรคนี้ไปได้อีกอย่างน้อย 5 เดือน แต่ก็มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อเหล่านั้นที่มีแอนติบอดีในร่างกาย แต่ยังคงมีเชื้อไวรัสอยู่และยังสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้

การค้นพบเบื้องต้นในผลการศึกษานี้ชี้ว่า การติดเชื้อซ้ำในกลุ่มผู้ที่มีสารแอนติบอดีอยู่ในร่างกายซึ่งสร้างขึ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 ครั้งก่อนนั้น เกิดขึ้นได้ยาก โดยมีเพียง 44 ราย จากกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาแล้วจำนวน 6,614 ราย ที่มีการศึกษาในกรณีนี้
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการศึกษาพบครั้งนี้หมายความว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในการระบาดรอบแรกในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา ก็อาจจะติดเชื้อโควิดซ้ำได้อีก และผู้ติดเชื้อที่มีภูมิคุ้มกันในตัวเองซึ่งสร้างขึ้นจากการติดเชื้อครั้งก่อน ยังอาจมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในจมูกและคอ ที่อาจแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้

ซูซาน ฮอพกินส์ ที่ปรึกษาอาวุโสทางการแพทย์ของพีเอชอี และ ผู้ร่วมเขียนรายงานการศึกษานี้ กล่าวว่า เรารู้ว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ที่มีเชื้อไวรัสและมีแอนตีบอดีอยู่ในร่างกายนั้น ได้รับการป้องกันจากการติดเชื้อซ้ำ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด โดยเรายังไม่รู้ว่าการคุ้มกันนั้นจะเป็นไปได้นานเท่าไร

ในรายงานการศึกษานี้ระบุว่าผลการศึกษาไม่ได้กล่าวถึงแอนตีบอดีหรือการตอบสนองอื่นๆ ต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ขณะนี้มีแจกจ่ายออกไปแล้วหลายตัว หรือกล่าวถึงประสิทธิภาพของวัคซีนต่าง ๆแต่อย่างใด ซึ่งการประเมินการตอบสนองต่อวัคซีนต้านโควิดจะมีขึ้นในปลายปีนี้

ทั้งนี้รายงานการศึกษานี้ที่เรียกว่า SIREN มีความเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายหมื่นคนในอังกฤษซึ่งเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และแอนตีบอดีในร่างกายตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา โดยระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน-24 พฤศจิกายน ทีมนักวิทยาศาสตร์สืบพบผู้ติดเชื้อซ้ำ 44 คน ในจำนวนนี้ 2 คน อยู่ในข่าย “ที่น่าจะเป็นไปได้” ที่จะติดเชื้อซ้ำ และ 42 คน “เป็นไปได้” ที่จะติดเชื้อซ้ำ จากกลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมจำนวน 6,614 คนที่มีผลตรวจแอนตีบอดีในร่างกายเป็นบวก แสดงให้เห็นถึงอัตราป้องกันมีอยู่ 83 เปอร์เซ็นต์จากการติดเชื้อซ้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon