“เซจินโนะฮิ” วิถีบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่น

“เซจินโนะฮิ” วิถีบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่น

วันบรรลุนิติภาวะหรือวัน “เซจินโนะฮิ” (Seijin no hi) ตรงกับวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี เป็นการเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ของวัยรุ่นอายุ 20 ปีทั่วประเทศ โดยนับตั้งแต่คนที่อายุครบ 20 ปี ในวันที่ 2 เมษายนของปีก่อน – 1 เมษายนของปีนี้ นอกจากนี้ยังนับวันบรรลุนิติภาวะเป็นวันหยุดราชการด้วย ฉะนั้นชาวญี่ปุ่นจึงมักจะเรียกช่วงวันบรรลุนิติภาวะว่า “ซุปเปอร์มันเดย์” เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง 3 วันครั้งแรกหลังวันปีใหม่

วันบรรลุนิติภาวะ มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603 – 1868) โดยมากจะจัดในครอบครัวซามูไรเพื่อแสดงออกว่าได้เด็กคนนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ สามารถแต่งงาน มีครอบครัวได้แล้ว โดยในสมัยนั้นวัยบรรลุนิติภาวะสำหรับเด็กผู้ชายคือ 15 ปีและเด็กผู้หญิงคือ 13 ปี ต่อมาในปี 1876 ได้เปลี่ยนเป็นอายุ 20 ปีและในปี 1948 ได้กำหนดให้จัดงานขึ้นในวันที่ 15 มกราคม ก่อนจะเปลี่ยนเป็นวันที่จันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมเมื่อปี 2000 ตามกฎหมายแฮปปี้มันเดย์ เพื่อให้คนมีวันหยุดยาวมากขึ้น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการเติบโตในแต่ละช่วงอายุ มีการเฉลิมฉลองตั้งแต่อายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี และ 20 ปี เพื่อแสดงก้าวย่างสำคัญแต่ละก้าวในช่วงชีวิตของบุคคลหนึ่งๆ กระทั่งถึงวาระเติบใหญ่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

แต่ก้าวย่างสำคัญที่สุด เป็นจังหวะชีวิตเมื่อครบ 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งถือเป็นการ “บรรลุนิติภาวะ” เติบโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวนั่นเอง

เมื่อถึงวันงาน ผู้หญิงมักนิยมแต่งชุดกิโมโนแขนยาวที่เรียกว่า ฟุริโซเดะ ส่วนผู้ชายนิยมแต่งกายด้วยสูทสากล หรือไม่ก็เป็นชุดกิโมโนสำหรับผู้ชายที่เรียกว่า ฮากามะ ในช่วงเช้าผู้ปกครองและวัยรุ่นอายุ 20 ปีมักจะถ่ายรูปร่วมกัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกของวันพิเศษครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ ต่อมาจะเป็นพิธีการที่จัดขึ้นโดยนายกเทศมนตรีของเมืองหรือของเขต โดยจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรับผิดชอบของการเป็นผู้ใหญ่และในบางเมืองมีการให้ของขวัญเล็กๆน้อยๆด้วย หลังเสร็จพิธี ก็มักจะไปวัดหรือศาลเจ้ากับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ก่อนจะไปกินดื่มกันต่อในช่วงกลางคืน

การเฉลิมฉลองเช่นนี้เกิดขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่การเฉลิมฉลองวันบรรลุนิติภาวะที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ งานที่เมืองอุรายาสุในจังหวัดชิบะ เนื่องเพราะคนที่อาศัยอยู่ที่เมืองนี้จะได้จัดงานฉลองนี้ที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์นั่นเอง

วัยรุ่นชาวญี่ปุ่นใส่ชุดกิโมโนและสวมหน้ากากอนามัย ขณะกำลังเดินทางไปเข้าร่วมงานวันบรรลุนิติภาวะที่จัดขึ้นที่โยโกฮาม่า อารีนา ที่เมืองโยโกฮาม่า ทางตอนใต้ของโตเกียว เมื่อวันที่ 11 มกราคม (REUTERS/Issei Kato)
เด็กหนุ่มวัย 20 ปีสวมชุดกิโมโนรวมตัวกันด้านนอกโทโดโรกิ อารีนา ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานวันบรรลุนิติภาวะของเมือง คาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
ผู้หญิงและผู้ชายวัย 20 ปีที่สวมชุดกิโมโน และชุดสูทสากลกำลังเดินทางออกจากโทโดโรกิ อารีนาหลังจากเสร็จพิธี ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
หญิงวัย 20 ปีสวมชุดกิโมโนพร้อมถือกระเป๋า ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังห้ามชายในชุดกิโมโนที่งานวันบรรลุนิติภาวะ ที่โยโกฮาม่า อารีนา ในโยโกฮาม่า ทางใต้ของกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 11 มกราคม (REUTERS/Issei Kato)
คาน่อน โนโนะเมระ สวมชุดกิโมโนของผู้หญิงที่เรียกว่า ฟุริโซเดะ อยู่ด้านนอกของโทโดโรกิ อารีนา ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
เอโตะ ฮิยามะ สวมชุดกิโมโนของผู้ชายที่เรียกว่า ฮากามะ อยู่ด้านนอกของโทโดโรกิ อารีนา ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
เฮียวมะ ฟุกุชิมะ, ไคโตะ ทานิ และโชตะ ชิมามะ อยู่ภายในงานวันบรรลุนิติภาวะ ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
เซริกะ อาเบะ สวมชุดกิโมโนอยู่ด้านนอก ของโทโดโรกิ อารีนา ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม  (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
ไคโตะ ทามากิ ใส่ชุดกิโมโนถือขวดสาเกและพัด อยู่ด้านนอก ของโทโดโรกิ อารีนา ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)
วัยรุ่นชายและหญิงสวมชุดกิโมโนหรือสูทสากลเข้าร่วมงานวันบรรลุนิติภาวะที่โทโดโรกิ อารีนา ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19ในญี่ปุ่น (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon