ล็อกดาวน์วอชิงตัน! ระดมทหาร 2.1 หมื่นนายรักษาความปลอดภัย

ล็อกดาวน์วอชิงตัน! ระดมทหาร 2.1 หมื่นนายรักษาความปลอดภัย

กรุงวอชิงตัน เมืองหลวงของสหรัฐเตรียมความพร้อมด้วยการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ก่อนหน้าจะถึงวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน ในวันที่ 20 มกราคมนี้

ล่าสุดได้มีการระดมกำลังทหารรักษาดินแดน 21,000 นายเข้ามาเสริมกำลังในพื้นที่ เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศไว้เดิม 15,000 อีก 6,000 นาย

อย่างไรก็ดีจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งหมดจะเพิ่มสูงกว่านี้ เมื่อรวมกับเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงอื่นๆ และต้องรอการประเมินภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอีกครั้ง

ตำรวจยังได้นำรถมาปิดกั้นการสัญจรในบริเวณพื้นที่ใจกลางกรุงวอชิงตันตั้งแต่วันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยใครก็ตามที่อยู่ใกล้กับพื้นที่จัดพิธีสาบานตนจะถูกเจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูล ขณะที่ในวันศุกร์ ที่จอดรถทุกแห่งในพื้นที่ใจกลางกรุงวอชิงตันจะกลายเป็นพื้นที่ควบคุมและถูกปิดตาย จนกระทั่งผ่านพ้นพิธีสาบานตนไปแล้ว

ทั้งนี้ทางการได้ขอความร่วมมือผู้ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงวอชิงตันให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ใจกลางเมืองทั้งหมด พร้อมกันนี้ยังได้มีการประกาศปิดสถานีรถไฟใต้ดินในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมสูงสุด 13 สถานีอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าสายการบินในสหรัฐได้ประกาศห้ามผู้ที่เดินทางเข้าไปยังกรุงวอชิงตันในช่วงนี้นำอาวุธปืนติดตัวไป ไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตาม

ขณะที่ Airbnb เว็บไซต์จองที่พักยอดนิยมได้ประกาศยกเลิกการจองที่พักในเขตใจกลางกรุงวอชิงตันทั้งหมดด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปหน้า 1: “อปท.” ขอแจม รุกจัดซื้อวัคซีน ลดภาระส่วนกลาง
บทความถัดไปลงทะเบียนวันนี้! ออมสิน ปล่อยกู้ฉุกเฉิน 5 หมื่นบ. เยียวยาโควิด ไม่ต้องใช้หลักประกัน