พายุจันทูพัดถล่มญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก ยกเลิกเที่ยวบินและรถไฟ เตือนดินถล่ม

PHOTO: NASA/NRL

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พายุโซนร้อนจันทู ได้พัดถล่มบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินและรถไฟ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นเตือนว่าพายุโซนร้อนดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมได้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น แจ้งว่า พายุโซนร้อนจันทู มีความเร็วลมที่ 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดอยู่ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงและคลื่นสูงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และเนื่องด้วยฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มเพิ่มมากขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ด้านบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ ผู้ให้บริการไฟฟ้าในญี่ปุ่น ระบุว่า มีบ้านเรือนอย่างน้อย 800 หลังคาเรือนในจังหวัดอิบารากิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 สิงหาคมเนื่องจากพายุลมแรงทำให้ระบบจ่ายไฟขัดข้อง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการยกเลิกตารางการเดินรถไฟบริเวณตอนเหนือของญี่ปุ่น รวมถึงรถไฟความเร็วสูงด้วย ขณะที่สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศ 14 เที่ยวบริเวณทั้งที่บินไปและกลับจากตอนเหนือของประเทศ รวมไปถึงศูนย์กลางของภูมิภาคอย่างเมืองเซนไดด้วย ด้านสายการบินออลนิปปอน แอร์เวย์ส ระบุว่า บริการของสายการบินได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวางจากเหตุพายุถล่มครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon