อินโดผวา เจออาฟเตอร์ช็อกแรง 5 แมกนิจูดเขย่าซ้ำ ยอดเหยื่อดินไหวดับพุ่ง 45 ศพ

ภาพถ่ายทางอากาศเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 มกราคม แสดงให้เห็นสภาพความเสียหายของสำนักงานผู้ว่าการจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย จากฤทธิ์แผ่นดินไหว 6.2 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นในวันก่อนหน้า (รอยเตอร์)

อินโดผวา เจออาฟเตอร์ช็อกแรง 5 แมกนิจูดเขย่าซ้ำ ยอดเหยื่อดินไหวดับพุ่ง 45 ศพ

เมื่อวันที่ 16 มกราคม สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เกิดแรงสั่นสะเทือนหลังเหตุแผ่นดินไหว หรือ อาฟเตอร์ช็อก ความรุนแรงถึง 5 แมกนิจูด ขึ้นในบริเวณเขตมามูจูและมาเจเน ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกในวันเสาร์(16 ม.ค.)นี้ แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือมีผู้บาดเจ็บเสียชีวิต หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.2 แมกนิจูดในพื้นที่ดังกล่าวไปเมื่อวันก่อน ล่าสุดมีตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 45 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 820 คน และทำให้ชาวบ้านราว 15,000 คน ต้องอพยพออกนอกพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย

รอยเตอร์

ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ยังคงเร่งมือค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตซึ่งติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่ทรุดถล่มลงมาจากแรงสั่นสะเทือน

เหตุแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์หลายระลอกที่เกิดขึ้นในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกเมื่อวันศุกร์(15 ม.ค.) ได้ทำลายบ้านเรือนมากกว่า 300 หลัง โรงแรม 2 แห่ง โรงพยาบาล 1 แห่ง และสำนักงานของผู้ว่าการจังหวัดทรุดพังเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่ามีเหยื่อแผ่นดินไหวอีกหลายคนที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร

รอยเตอร์

ด้านนายวิโคริตา คาร์นาวาติ หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เมโทรทีวีว่า อาจมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอีกได้ ซึ่งอาจมีความรุนแรงสูงถึง 7 แมกนิจูด จึงขอให้ประชาชนหลีกหนีให้ห่างจากชายฝั่งเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดคลื่นสึนามิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมิหลาคลื่นแรง ปักธงแดงเตือน แต่ชายหาดเงียบเหงา
บทความถัดไป‘หมอทวีศิลป์’ ชี้ กทม.ยังไม่น่าไว้ใจ ยังตามตัวคนมาตรวจหาเชื้อยาก ทั้งติดธุระ-ไม่แสดงอาการ