อินเดียเริ่มแล้ว รณรงค์ฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วปท.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงชาวอินเดีย เข้ารับการฉีดวัคซีนโควีชิลด์ ของบริษัทแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดีย ในวันแรกของการเริ่มโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 16 มกราคม (รอยเตอร์)

อินเดียเริ่มแล้ว รณรงค์ฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วปท.

เมื่อวันที่ 16 มกราคม อินเดียได้เริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วประเทศแล้ว ที่นับเป็นหนึ่งในการรณรงค์ฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศอินเดีย ที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลกราว 1,300 ล้านคนไว้ให้ได้ ขณะที่อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากเป็นที่ 2 ของโลกที่ 10.5 ล้านคน และมียอดผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 ของโลก ที่ 152,130 ราย

รอยเตอร์

นายนเรทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ซึ่งจะยังไม่ได้รับวัคซีนในทันที เนื่องจากอินเดียกำหนดให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าต่อสู้โรค ได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ ได้กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศว่า ขณะนี้วัคซีนพร้อมใช้แล้ว ตนขอแสดงความยินดีมา ณ โอกาสนี้กับประชาชนทุกคนด้วย

รอยเตอร์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียราว 300,000 คนทั่วประเทศ จะได้รับการฉีดวัคซีนในวันเดียวกันนี้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มคนที่เป็นด่านหน้าต่อสู้โรคอีกหลายล้านคนจะได้รับวัคซีนในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

สำหรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีการแจกจ่ายในอินเดียนั้นเป็นวัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ซึ่งสถาบันเซรุ่ม ณ เมืองปูเนของอินเดีย เป็นผู้ทำการผลิตภายใต้ชื่อวัคซีน “โควีชิลด์” ซึ่งได้รับการอนุมัติจากทางการอินเดียให้ใช้ในประเทศได้ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมนี้ รวมถึงวัคซีนโควาซิน ที่พัฒนาโดยบริษัทภารัต ไบโอเทคของอินเดียเองด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิด 4 มาตรการธอส. ตัดเงินต้น-ดอกเบี้ย
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ อัด กทม. จับ ปชช.เป็นตัวประกัน ขยายสัมปทานสายสีเขียว ชี้ค่ารถยังแพงเกิน