ฮุนเซนซึ้งใจ! จีนเตรียมมอบวัคซีนซิโนแวค ช่วยเขมรสู้โควิด 1 ล้านโดส

แฟ้มภาพ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา (รอยเตอร์)

ฮุนเซนซึ้งใจ! จีนเตรียมมอบวัคซีนซิโนแวค ช่วยเขมรสู้โควิด 1 ล้านโดส

สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมากล่าวขอบคุณจีน มหามิตรแห่งเอเชีย ด้วยความซาบซึ้งใจ ที่จะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีน ให้กับกัมพูชา จำนวน 1 ล้านโดส ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้

“สหายจีนกำลังจะช่วยเราจำนวน 1 ล้านโดส เพื่อป้องกันประเทศและประชาชนจากการติดเชื้อไวรัสร้ายแรงนี้ เราจะต้องใช้วัคซีนนี้ที่ได้มีการให้กับผู้นำจีนและประชาชนหลายล้านคนไปแล้ว…เราไม่สามารถรอได้อีกต่อไป” สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวในคลิปเสียงที่โพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กทางการของตนเองเมื่อคืนวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ว่าจะจีนมอบวัคซีนของซิโนแวคให้กับกัมพูชาจำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งจะฉีดให้กับชาวกัมพูชาได้ 500,000 คน

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวอีกว่า คนกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนไแก่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับโรคระบาด ครู ทหาร หน่วยอารักขานายกรัฐมนตรี และข้าราชบริพารส่วนพระองค์ของกษัตริย์กัมพูชา

กัมพูชาถือเป็นมิตรประเทศใกล้ชิดของจีน ที่ได้รับความช่วยเหลือทั้งเงินกู้ยืมและการลงทุนจากจีนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยขณะที่หลายประเทศได้ปิดพรมแดนของตนเองจากนักเดินทางที่มาจากจีนตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใหม่ แต่รัฐบาลฮุน เซนปฏิเสธที่จะทำเช่นนั้น แม้กระทั่งสมเด็จฯฮุน เซน ยังเดินทางไปเยี่ยมเยือนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ถึงจีน เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon