แมร์เคิลได้ตัวตายตัวแทน นั่งหัวหน้าพรรคซีดียูคนใหม่ รอชิงเก้าอี้นายกฯอินทรีเหล็ก

นายอาร์มิน ลาสเชต หัวหน้าพรรคซีดียูคนใหม่ หลังได้รับเลือกในการประชุมพรรคทางออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์โควิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม (รอยเตอร์)

แมร์เคิลได้ตัวตายตัวแทน นั่งหัวหน้าพรรคซีดียูคนใหม่ รอชิงเก้าอี้นายกฯอินทรีเหล็ก

เมื่อวันที่ 16 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอาร์มิน ลาสเชต มุขมนตรีรัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลิน วัย 59 ปี ที่มีแนวคิดเป็นกลางทางการเมือง ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคริสเตียนเดโมแครต(ซีดียู)คนใหม่ สืบต่อจากนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ประกาศจะลงจากตำแหน่งในการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ หลังจากสมาชิกพรรคซีดียูลงมติให้นายลาสเซต เป็นหัวหน้าพรรคซีดียูคนใหม่ ด้วยคะแนนสนับสนุน 521 เสียง เอาชนะนายฟรีดริช แมร์ซ คู่แข่งที่ได้เสียงสนุนไป 466 เสียง จากคณะตัวแทนพรรคซีดียูที่มีเสียงทั้งสิ้น 1,001 คน ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคซีดียูรอบสอง

หัวหน้าพรรคซีดียูคนใหม่กล่าวหลังคว้าชัยว่า ตนต้องการทำทุกอย่างให้เราผ่านปีนี้ไปให้ได้และให้แน่ใจว่านายกรัฐมนตรีคนต่อไปในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นจะมาจากพรรคพันธมิตรซีดียู/ซีเอสยู

ลาสเชต นำเสนอตัวเองเป็นผู้สมัครที่จะสานต่อความต่อเนื่องในแนวทางสายกลางสืบต่อจากนางแมร์เคิลที่กล่าวในปีที่ผ่านมาถึงนายลาสเชตว่าจะเป็นเครื่องมือในการลงแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นท่าทีให้เห็นชัดของนางแมร์เคิลในผู้สมัครที่ตนเองให้การสนับสนุน

อย่างไรก็ตามโพลสำรวจหลายสำนักที่ออกมาชี้ว่า นายมาร์คัส โซเดอร์ หัวหน้าพรรคซีเอสยู หัวอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพันธมิตรของซีดียู เป็นตัวเลือกที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้การสนับสนุนมากกว่า

ทั้งนี้นางแมร์เคิล ในวัย 66 ปี กลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกและมีอายุน้อยที่สุดของเยอรมนีในปีค.ศ. 2005 มีแผนที่จะก้าวลงจากตำแหน่งในการเลือกตั้งของเยอรมนีที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนปีนี้ หลังจากครองอำนาจบริหารประเทศมานานถึง 4 สมัย เป็นเวลา 16 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon